Cập nhật: 08:08, Thứ 4, 07/03/2018

print

Từ cậu bé mồ côi đến Phó Giáo sư triết học

(ANTV) - Mồ côi cả cha lẫn mẹ từ bé, một mình tự kiếm sống và quyết chí học tập để trở thành một Phó giáo sư, Tiến sỹ trong ngành Triết học, đó chính là hình ảnh của thầy Vi Thái Lang, Trưởng khoa Triết học và Chủ nghĩa xã hội khoa học, Học viện Chính trị CAND. 

Vượt qua nỗi khốn khó của tuổi thơ đầy vất vả, khổ cực, đến nay, thầy Vi Thái Lang thành công, trở thành một tấm gương tri thức tiêu biểu của đồng bào dân tộc thiểu số vinh dự được Thủ tướng tặng Bằng khen.

Sinh ra ở một làng quê nghèo cuối huyện Nà Hang, tỉnh Tuyên Quang. Nỗi nhọc nhằn mưu sinh của những người dân nơi đây đã thôi thúc ý chí và nghị lực của cậu bé học trò Vi Thái Lang. Số phận bất hạnh, 4 tuổi, cậu bé Vi Thái Lang đã mồ côi cả cha lẫn mẹ, một mình bươn trải vừa mưu sinh, vừa cố gắng học tập để hiện thực hóa giấc mơ làm thầy giáo của mình.

Sáng đi học, chiều về đi làm đủ công việc để mưu sinh, từ bắt cá, phụ hồ, thợ xây, thợ mộc để lấy tiền đi học. Và rồi giấc mơ của cậu học sinh dân tộc Tày của trường Dân tộc nội trú tỉnh Tuyên Quang đã trở thành PGS.TS ngành Triết học.

Là thầy giáo dạy triết, mỗi câu chuyện trong bài giảng, thầy Vi Thái Lang đều như đang kể chính câu chuyện của cuộc đời mình. Thầy quan niệm, tài sản của mình là bạn bè, học trò. Đó cũng là lý do thầy luôn nhận được sự trân trọng, kính mến từ đồng nghiệp và học trò.

Những vùng rừng núi nơi thầy lớn lên, thầy nói luôn mắc nợ nơi ấy. Và cũng vì thế, giờ đây cứ mỗi lần nhắc đến quê hương, những mảnh đời học sinh đồng bào dân tộc miền núi khốn khó, thầy lại trào dâng cảm xúc. Đều đặn hàng tháng, thầy  vẫn  trích một phần tiền lương để giúp đỡ các học sinh nghèo vùng núi. Niềm mong ước mà thầy luôn ấp ủ - đó là làm được nhiều việc có ích cho quê hương.

Vì những gì thầy Lang đã và đang làm, vì những sự nỗ lực đáng khâm phục của thầy để vươn lên trong cuộc sống, học trò của thầy đã lập một trang fanpage để bày tỏ sự cảm phục với thầy.

Sự náo nhiệt của xã hội thông tin hiện đại và sự chóng vánh của những vòng xoáy trong cuộc đời khiến cho thầy Lang luôn bận bịu, nhưng những hình ảnh về tuổi thơ “bão táp” vẫn vẹn nguyên. Bởi nhờ đó đã tạo nên một tấm gương tri thức tiêu biểu - PGS, TS Vi Thái Lang ngày hôm nay.

 

 

BT