Cập nhật: 08:08, Thứ 4, 07/03/2018

print

Chưa có một định danh rõ ràng cho Uber và Grab

(ANTV) - Sau 2 năm thí điểm loại hình vận tải Uber và Grab, đến nay các cơ quan quản lý vẫn không thể đưa ra một định danh rõ ràng và cụ thể cho loại hình kinh doanh này. Dẫn đến những bất cập và mâu thuẫn giữa các đơn vị kinh doanh vận tải trong quá trình thí điểm. Và đó là nguyên nhân dẫn đến hàng loạt mâu thuẫn về quản lý và cạnh tranh trong lĩnh vực vận tải hành khách trong suốt thời gian qua.

Bất cứ loại hình kinh doanh nào cũng vậy, việc định danh cho loại hình đó là gì, sắp xếp vào nhóm hoạt động kinh doanh nào là việc làm quan trọng nhất để có biện pháp quản lý.

Thế nhưng trên thực tế, sau 2 năm thí điểm tại Việt Nam, không chỉ Hà Nội mà rất nhiều thành phố lớn trên cả nước cũng không thể đưa ra một định danh rõ ràng và cụ thể cho Uber và Grab. Bộ GTVT nhận diện 1 kiểu,  các hãng kinh doanh vận tải khác nhận diện 1 kiểu, còn bản thân chủ thể lại nhận mình là một kiểu khác.

Từ chính sự định danh không rõ ràng này khiến các cơ quan quản lý gặp không ít trở ngại, hàng loạt vấn đề bất cập nảy sinh như không kiểm soát được số lượng phương tiện làm tăng mật độ trên các tuyến đường, dẫn đến ùn tắc.

Các đơn vị kinh doanh tự quy định giá cước vận tải, tự điều động phương tiện và thu tiền, đồng thời đưa ra các chương trình khuyến mãi, giảm giá ồ ạt khiến nảy sinh mâu thuẫn giữa các hãng kinh doanh vận tải.

Mới đây, Bộ Công an đã có văn bản đề nghị không kéo dài thời gian thí điểm loại hình này vì những bất cập, mâu thuẫn nảy sinh phức tạp về trật tự xã hội liên quan đến lái xe của doanh nghiệp vận tải tham gia thí điểm trong thời gian gần đây. Cũng như những mâu thuẫn giữa các loại hình vận tải tương tự mà bộ GTVT vẫn chưa thể giải quyết.

 

BT