Cập nhật: 09:06, Thứ 3, 06/03/2018

print

Lễ đón tàu sân bay của Mỹ tại Đà Nẵng

(ANTV) - Ngày 05/3, Đoàn tàu hải quân Mỹ gồm tàu sân bay USS Carl Vinson, tàu tuần dương USS Lake Champlain và tàu khu trục USS Wayne E. Meyer đã chính thức cập cảng Tiên Sa, Đà Nẵng và bắt đầu chuyến thăm hữu nghị TP Đà Nẵng, nhằm thực hiện theo thoả thuận của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam hồi cuối năm 2017.

Lễ đón tàu sân bay của Mỹ

Vào lúc 11h trưa 05/3 đoàn tàu Hải quân Mỹ, cùng hơn 6000 thuỷ thủ đoàn đã cập cảng Tiên Sa, TP Đà Nẵng. Theo đó, Tàu USS Carl Vison cũng mang theo khoảng 60 máy bay chiến đấu, máy bay trinh sát, vận tải cùng dàn vũ khí tối tân để giới thiệu đến Hải quân Việt Nam. Chuyến thăm đã được đông đảo người dân thành phố cũng như chính quyền địa phương chờ đợi và háo hức bởi đây là lần đầu tiên loại tàu này của Mỹ đến Việt Nam kể từ khi chiến tranh kết thúc năm 1975.

Cũng trong chuyến thăm dịp này, Hải quân Mỹ tập trung nhiều vào các hoạt động cộng đồng, như đi thăm trung tâm bảo trợ xã hội, nạn nhân chất độc da cam. Bên cạnh đó, chuyến thăm của đội tàu sân bay Mỹ sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ hai nước phù hợp với khuôn khổ đối tác toàn diện, đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định an ninh, hợp tác và phát triển ở trong khu vực.

Khoa cử Việt Nam xưa trong Di sản tư liệu thế giới

Ngày 5.3, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước phối hợp với Trung tâm hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội khai mạc triển lãm “Khoa cử Việt Nam xưa trong Di sản tư liệu thế giới”.

Triển lãm trưng bày hơn 50 tài liệu là những hiện vật, hình ảnh, phiên bản tài liệu . Trong đó đặc biệt có các tài liệu mộc bản với nội dung đa dạng về lĩnh vực khoa cử của Việt Nam dưới thời kỳ phong kiến, thể lệ các cuộc thi cử, những hình thức ban thưởng của các vua chúa đối với các khoa bảng trong thời kỳ phong kiến, tài liệu về các Khoa bảng nổi tiếng của Việt Nam như Chu Văn An, Lương Thế Vinh, Nguyễn Hiền.

Triển lãm sẽ mở cửa đón khách từ nay đến ngày 5/4/2018

Hội sách cũ năm 2018

Ngày 06/3, gần 20 tấn sách cũ sẽ được bày bán tại "Hội sách Xuân 2018" tại Văn Miếu, Quốc Tử Giám. Đây là hội sách cũ lớn nhất trong năm 2018.  

Sự kiện được diễn ra tại sân Hồ Văn thuộc Văn Miếu, Quốc Tử Giám, Hà Nội từ ngày 6-11/3. Đến với hội sách, bạn đọc có cơ hội mua sách với nhiều thể loại và mức giá khác nhau. Tại đây, các nhà sách bày bán nhiều cuốn sách có giá 1.000 đồng và các đầu sách mới cũng được giảm giá từ 35-60%. Độc giả còn có cơ hội tìm thấy những đầu sách quý, hiếm, có giá trị cao. Trong lần tổ chức này, Hội sách cũ Hà Nội sẽ trưng bày nhiều tờ báo Xuân trước năm 1945 như Tri Tân, Đời Mới, Tiểu Thuyết Tuần San.

Bộ Giáo dục yêu cầu xử lý trường hợp bắt cô giáo quỳ xin lỗi

Sau sự việc cô giáo ở Long An phải quỳ gối xin lỗi phụ huynh, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã yêu cầu Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục xác minh thông tin nhằm bảo vệ quyền lợi của nhà giáo.

Đại diện Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục, Bộ GD&ĐT khẳng định về nguyên tắc, nếu giáo viên sai quy định thì phải nhận trách nhiệm và có hình thức xử lý phù hợp. Bất kể hình thức làm nhục nào ảnh hưởng đến danh dự nghề nghiệp của nhà giáo cũng là vi phạm nhân quyền, cần phải lên án, thậm chí có hình thức xử lý nếu như vi phạm pháp luật. Sau khi có thông tin từ Sở Giáo dục Long An, Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục sẽ gửi văn bản nhắc nhở đội ngũ nghiêm túc thực hiện đúng theo quy định, đồng thời đề nghị cơ quan chức năng có phương án xử lý những trường hợp xúc phạm nhà giáo.

Nhân viên đường sắt đỡ đẻ cho sản phụ trên tàu Bắc - Nam

Liên quan đến thông tin về ca đỡ đẻ của nhân viên đường sắt trên tàu Bắc – Nam. Sáng 5/3, lãnh đạo Bệnh viện đa khoa Quảng Nam cho hay sức khỏe sản phụ Phạm Phương Hoa ngụ huyện Tuy Phước, Bình Định cùng bé trai sơ sinh đã hồi phục, ổn định.

Chiều 4/3, chị Hoa cùng mẹ đi tàu SE3 từ Hà Nội về Ga Diêu Trì, Bình Định chờ ngày sinh. Khi đoàn tàu đến khu gian Phú Cang - Trà Kiệu, Quảng Nam thì sản phụ này có triệu chứng trở dạ, nguy cơ sinh con. Sau 30 phút căng thẳng, nhóm nhân viên đường sắt đỡ đẻ thành công cho chị Hoa "mẹ tròn, con vuông" giữa tiếng vỗ tay reo mừng của nhiều hành khách. Chiều cùng ngày, tổ nhân viên tàu SE3 bàn giao hai mẹ con cho Ga Tam Kỳ, Quảng Nam để đưa mẹ con chị Hoa đến bệnh viện tiếp tục chăm sóc. Được biêt, trong vòng ba năm qua, đây lần thứ hai tổ nhân viên đường sắt đỡ đẻ thành công cho sản phụ trên chuyến tàu Bắc – Nam.

 

BT