Cập nhật: 22:24, Thứ 3, 06/03/2018

print

Tổng thống Syria tuyên bố phải tiếp tục chiến dịch ở Đông Ghouta

(ANTV) -Tổng thống Syria Bashar al-Assad ngày 4/3 tuyên bố các lực lượng của ông phải tiếp tục một chiến dịch ở khu vực Đông Ghouta do phiến quân kiểm soát, bất chấp sức ép gia tăng đòi chấm dứt chiến dịch này.

Tổng thống Assad đã đưa ra tuyên bố này ngay sau cuộc gặp với Trợ lý đặc biệt của Ngoại trưởng Iran phụ trách các vấn đề chính trị tại thủ đô Damascus.
 
Tổng thống Syria Bashar al-Assad: " Liên quân do Mỹ đứng đầu đang không ngại ngần hỗ trợ cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) cũng như Mặt trận Al-Nusra vốn có quan hệ với mạng lưới khủng bố Al-Qaeda. Chiến dịch chống khủng bố này phải được tiếp tục, đồng thời dân thường sẽ tiếp tục có khả năng được sơ tán. ".
 
Tổng thống Assad cũng chỉ trích cáo buộc cho rằng chính phủ Syria thực hiện các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học, cho rằng đó là một phần của "những lời dối trá" của của phương Tây. Ông Assad nhấn mạnh, những cáo buộc về việc sử dụng vũ khí hoá học "chỉ là lời đe dọa" mà các nước phương Tây sử dụng để nhắm vào quân đội Syria.
 
Liên hợp quốc chuyển hàng viện trợ nhân đạo tới Đông Ghouta
 
Ngày 4/3, Liên hợp quốc (LHQ) thông báo kế hoạch trong ngày 5/3 sẽ vận chuyển hàng viện trợ nhân đạo vô cùng cần thiết cho những người dân Syria đang bị mắc kẹt tại vùng Đông Ghouta do phiến quân kiểm soát gần thủ đô Damascus của Syria.
 
Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo LHQ (OCHA) nêu rõ, đoàn xe tiến vào vùng lãnh thổ trên sẽ bao gồm "46 xe tải chở vật phẩm y tế và dinh dưỡng cùng với lương thực cho 27.500 người". Tuyên bố cũng cho biết LHQ đã nhận được cam kết rằng có thể vận chuyển số hàng viện trợ còn lại đến tay người dân vào ngày 8/3.
 
Ông Ali al-Zaatari, nhà điều phối hoạt động nhân đạo của LHQ tại Syria và sẽ phụ trách các hoạt động chuyên trở trên, cho hay LHQ hy vọng đoàn xe có thể lên đường đúng như kế hoạch và sau đó sẽ còn nhiều đoàn xe cứu trợ như vậy nữa./.