Cập nhật: 14:21, Thứ 4, 07/03/2018

print

Italia bước vào cuộc tổng tuyển cử, kịch bản khó lường

(ANTV) - Hôm nay (4/3), hàng chục triệu cử tri Italia sẽ đi bỏ phiếu để bầu ra Quốc hội mới gồm 630 nghị sĩ, qua đó lập ra 1 chính phủ mới để điều hành đất nước. 

 

Đây được coi là cuộc tổng tuyển cử quan trọng nhất châu Âu trong năm 2018, bởi những tác động đến khu vực đồng tiền chung (Eurozone), cũng được được đánh giá là có quá nhiều ẩn số và kịch bản khó lường.

Trước thềm cuộc tổng tuyển cử, cuộc đua tranh giữa các đảng phái và các liên minh đang vô cùng phức tạp, với 3 lực lượng chính: Liên minh trung hữu gồm 4 đảng cánh hữu và cực hữu, trong đó nổi bật là Đảng Tiến lên Italia của cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi và đảng Liên đoàn; Đảng Dân tuý “Phong trào 5 sao” cùng liên minh cánh tả.

Theo các nhà phân tích, sẽ khó có đảng nào giành được thắng lợi áp đảo, và 1 Quốc hội treo sẽ là kịch bản dễ xảy ra nhất.

Sau quyết định rời EU của Anh, Italia trở thành nền kinh tế lớn thứ 3 của châu Âu. Do đó, kết quả cuộc bầu cử tại Italia có ý nghĩa rất quan trọng với nền kinh tế khu vực và thị trường chứng khoán, cũng như chính sách nhập cư với người tị nạn.

 

BT