Cập nhật: 16:13, Chủ Nhật, 04/03/2018

print

Hậu quả khi bị chó dại cắn tìm đến thầy cúng

(ANTV) - Hiện nay, nhiều trường hợp người dân bị chó dại cắn, nhưng bản thân người dân lại không đến cơ sở y tế tiêm phòng mà đến gặp thầy cúng trước. Điều này đang gây ra nhiều hậu quả đáng tiếc không thể xem thường. 

Những ngày qua vụ việc anh Phạm Văn Thách, 22 tuổi, ở thôn Bà Ha, xã Ba Xa, huyện Ba Tơ bị chó cắn vào tay chảy máu. Tuy nhiên anh Thách không đến cơ sở y tế chích ngừa. Vài ngày sau con chó trên xác định bị bệnh dại. Anh Thách bắt đầu có triệu chứng sốt. Sau đó, anh Thách tìm đến thầy cúng trừ bệnh và uống thuốc không rõ nguồn gốc dẫn đến phát dại. Khi đến Trung tâm y tế huyện thì không thể cứu chữa dẫn đến tử vong. 

Thời gian qua, mặc dù ngành y tế, chính quyền địa phương tăng cường tuyên truyền người dân không tin vào cúng bái chữa bệnh, cũng như đẩy mạnh công tác y tế đến tận bản làng, đến tận nhà. Tuy nhiên do nhận thức còn hạn chế, tập quán lâu đời ăn sâu vào người dân nên nhiều người vẫn có thói quen tin vào cúng bái trừ bệnh. Nhiều người mỗi khi bị gia súc cắn, hay bị đau ốm thì điều trước tiên họ tìm đến thầy cúng. Việc dần xóa bỏ thói quen của nhiều người dân ở vùng miền núi về cúng bái chữa bệnh là vấn đề không phải một sớm một chiều.

Hiện ngành y tế và chính quyền địa phương huyện Ba Tơ tập trung tăng cường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân không tin vào cúng bái để ngăn chặn bệnh chó dại bùng phát và Hội chứng dày sừng lòng bàn tay, bàn chân làm hàng chục người tử vong, cũng như những hệ luỵ khác từ tập tục thầy cúng gây ra.

BT