Cập nhật: 08:29, Chủ Nhật, 04/03/2018

print

Tin tức nổi bật trên báo tuần qua

(ANTV) - Trong tuần qua, một trong những nội dung trọng tâm được các báo quan tâm phản ánh chính là một số phong tục tập quán sau Tết của người dân với nhiều điều đáng bàn.

Báo CAND: Đặt câu hỏi: “Truyền thống hay chiêu trò bán hàng?”, bài viết “Mua vàng thần tài: Lộc hay lỗ” trên báo CAND ghi nhận ý kiến nhiều nhà nghiên cứu văn hóa khẳng định, không có một tài liệu nào cho thấy có ngày Thần Tài, cũng như nếu mua vàng vào ngày này thì sẽ gặp may cả và người dân đã bị lỗ khi nhiều cở sở kinh doanh lợi dụng dịp này để đẩy giá vàng lên cao một cách phi lý.

Báo An ninh Thủ đô: Liên quan đến tục đốt vàng mã của người dân, báo An ninh thủ đô có bài “Đốt vàng mã - tập tục lạc hậu cần xóa bỏ”.

Theo con số thống kê chưa đầy đủ, mỗi năm người dân Việt Nam đốt gần 50.000 tấn vàng mã. Chỉ tính riêng ở Hà Nội, số tiền thật đốt cho vàng mã lên tới trên 400 tỷ đồng/năm và mới đây, để hạn chế việc đốt vàng mã gây lãng phí, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã đưa ra văn bản đề nghị loại bỏ việc đốt vàng mã.

Báo Lao động: Cũng trong dịp lễ chùa đầu năm, báo Lao động có bài viết “Quản lý phí tham quan đình chùa, tiền công đức: Phải công khai, minh bạch sử dụng đúng mục đích”.

Theo đó, hiện việc quản lý phí tham quan đền chùa và tiền công đức ở mỗi địa phương lại được áp dụng khác nhau, vì thế, cần tăng cường giám sát để mỗi đồng tiền của người dân đều được sử dụng đúng mục đích.

Đấu giá biển số xe

Sẽ đấu giá biển số xe trực tuyến, biển số đẹp không được mua bán, chuyển nhượng. Đề xuất này của Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an là một nội dung được nhiều báo quan tâm phản ánh trong tuần qua.

Báo Tuổi trẻ: Theo đó, nếu được thông qua sớm, việc đấu giá biển số xe dự kiến sẽ được triển khai tại 5 địa phương là Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng và Cần Thơ và những địa phương có nhu cầu. 5 nhóm biển được đấu giá gồm nhóm biển 5 số giống nhau, 4 số trước và sau giống nhau, nhóm biển số có số sau lớn hơn số trước và nhóm tự chọn.

Báo An ninh Thủ Đô: Cùng với đó, để việc cấp quyền sử dụng biển số xe thông qua đấu giá công khai, minh bạch và công bằng, tất cả kho số đưa ra đấu giá đều được niêm yết công khai tại nơi đăng ký xe và trên trang đấu giá trực tuyến.

BT