Cập nhật: 08:48, Chủ Nhật, 04/03/2018

print

Lễ hội Cầu Ngư của ngư dân miền biển

(ANTV) - Sáng 3/3, lễ hội Cầu Ngư đã diễn ra tại quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng với đầy đủ các nghi lễ truyền thống và phần hội đặc sắc. Đây là một tín ngưỡng văn hóa lâu đời, chuyển tải đầy đủ khát vọng của ngư dân chài miền biển nói chung về một năm mưa thuận gió hòa, tôm cá đầy khoang.

Như một thông lệ, hằng năm cứ vào ngày 16 tháng Giêng âm lịch, lễ Nghinh thần diễn ra trong không khí trang nghiêm với lễ rước trên biển, lễ cúng, đọc văn tế mời thủy thần để chứng dám lòng thành của ngư dân. Lễ hội cầu Ngư thường đi đôi với hát bả trạo– hình thức tế tâm linh, ca ngợi công đức của cá Ông, đồng thời xin thần phù hộ để ngư dân bình an giữa biển khơi, đánh bắt được nhiều tôm cá. Đó cũng chính là ước vọng của bao người gắn với cái nghề lênh đênh trên sóng nước. Ông Hồ Nhật Tham– Ngư dân quận Thanh Khê chia sẻ: "Sống với nghề chài lưới đi xa ra biển đông nên phải cầu ngư, cầu an cho mưa thuận gió hòa, đi đến nơi về đến chốn, hải sản bội thu."

Ngoài yếu tố tâm linh, lễ hội cầu ngư còn là dịp để người dân hòa mình vào không khí phần hội với các trò chơi dân gian gắn liền với miền biển, tạo khí thế cho một năm ra khơi đánh bắt hải sản. Ông Nguyễn Thành Xuân – Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Khê, Trưởng ban tổ chức cho biết: "Năm nay khác hẳn so với năm trước, phần lễ là xã hội hóa do các ngư dân đóng góp, còn phần hội thì do ngân sách của hội đảm nhận. Trước khi tổ chức lễ hội Cầu Ngư thì quận cũng tổ chức các hoạt động như thi đá bóng, tuổi trẻ quận nhà tổ chức đốt lửa trại theo truyền thống của ngư dân vùng biển,..."

Bên cạnh đó, khu trưng bày tài liệu về Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam, triển lãm tranh vẽ đã khơi gợi tình yêu biển đảo, quyết tâm bám biển của ngư dân và thu hút sự quan tâm của thế hệ trẻ. 

BT