Cập nhật: 16:13, Chủ Nhật, 04/03/2018

print

Lễ hội cúng rừng của người Mông

(ANTV) - Đã thành nét đẹp truyền thống từ lâu, lễ cúng rừng luôn được đồng bào dân tộc Mông, xã Tung Qua Lìn, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu lưu truyền gìn giữ với mong muốn cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, dân bản khỏe mạnh, làm ăn phát triển. Nghi lễ đầu năm mới này cũng là dịp để chính quyền tuyên truyền cho người dân nâng cao ý thức về công tác chăm sóc, bảo vệ rừng.

Theo đó lễ hội được tổ chức vào ngày rằm tháng giêng. Trước khi diễn ra lễ hội cúng rừng, bà con dân bản được hòa mình vào không khí vui tươi của những ngày đầu năm mới với các tiết mục văn nghệ, các trò chơi dân gian mang đậm bản sắc dân tộc.

Trong ngày lễ cúng rừng, mỗi hộ trong bản phải cử ra một người nam giới cùng lên khu rừng thiêng để chuẩn bị cho nghi thức cúng rừng. Lễ cúng diễn ra tại cây to, đẹp nhất của rừng thiêng, người thầy cúng được chọn là người có uy tín, khỏe mạnh trong bản. Sau lễ cúng những người tham dự sẽ tề tựu chung vui để cầu chúc cho năm mới gặp nhiều may mắn.

Lễ hội cúng rừng của người Mông xã Tung Qua Lìn nói riêng và Lai Châu nói chung, ngoài ý nghĩa tâm linh, nghi lễ cúng thần rừng còn có ý nghĩa lớn trong việc gắn kết cộng đồng các dân tộc, gắn con người với thiên nhiên. Đây cũng là dịp để mỗi người dân trong bản bảo ban nhau làm tốt hơn nữa công tác chăm sóc, bảo vệ rừng.

BT