Cập nhật: 16:23, Thứ 7, 03/03/2018

print

Hoàn thiện hạ tầng giao thông thúc đẩy phát triển kinh tế

(ANTV) - Với phương châm " Nhà nước và nhân dân cùng làm", phong trào làm đường giao thông nông thôn của tỉnh Cao Bằng đã thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân hưởng ứng tham gia, tạo ra sức lan tỏa và chuyển biến tích cực trong cộng đồng xã hội. 

 

Tuyến đường Nà Đeng - Bản Séng thuộc xã Bình Long, huyện Hòa An là đường liên thôn, có nhiều hộ dân đi lại. Năm 2017, sau khi được hỗ trợ kinh phí, bà con nhân dân 2 xóm đã nhiệt tình đóng góp trên 200 công sức lao động thi công 7 ngày liên tục để bê tông hóa con đường. Với sự quyết tâm, đồng lòng, bà con nhân dân 2 xóm đã đẩy nhanh tiến độ thi công, và đã phấn đấu hoàn thành con đường trước dịp tết nguyên đán Mậu Tuất năm 2018.

Huyện Hà Quảng (Cao Bằng) là địa phương triển khai có hiệu quả chương trình phát triển hạ tầng giao thông, nhất là giao thông nông thôn. Ngoài việc bố trí nguồn lực đầu tư, địa phương đã tăng cường chỉ đạo các xã phấn đấu về đích nông thôn mới từ nay đến năm 2020, tập trung làm đường giao thông nông thôn để hoàn thành tiêu chí liên quan đến đầu tư hạ tầng thiết yếu. Vì vậy, tỷ lệ đường giao thông liên thôn, liên xóm được kiên cố, bê tông hóa  trên địa bàn ngày càng tăng; các tuyến đường giao thông liên xã sau đầu tư thường xuyên được duy tu bảo dưỡng, giúp cho  giao thông đi lại thuận lợi.

Năm 2017, tỉnh Cao Bằng đã triển khai đầu tư xây dựng 8 tuyến đường cấp huyện với tổng chiều dài trên 33 km, tổng kinh phí đầu tư trên 78 tỷ đồng. Bằng nhiều nguồn vốn, Cao Bằng đã triển khai được trên 334km tuyến đường đường cấp phối và bê tông xi măng liên xã; mở mới trên 183 tuyến đường liên xóm với chiều dài trên 329km, kinh phí trên 400 tỷ đồng. Bê tông hóa  trên 151km đường thôn xóm với kinh phí hơn 11 tỷ đồng, nhà nước hỗ trợ mua vật liệu trên 2 tỷ đồng, nhân dân đóng góp hơn 26 nghìn ngày công lao động.

Có thể nói rằng Chương trình phát triển giao thông nông thôn là chủ trương đúng đắn của Đảng và nhà nước. Chương trình này đã góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn, tạo điều kiện cho các vùng nông thôn phát triển kinh tế, văn hóa xã hội. Các tuyến đường nông thôn được đầu tư đã kết nối các vùng miền với nhau, để người dân thông thương hàng hóa dễ dàng, góp phần thúc đẩy sản xuất kinh tế ngày càng phát triển.

BT