Cập nhật: 16:19, Chủ Nhật, 04/03/2018

print

Nghề vẽ tranh làng Sình xứ Huế

(ANTV) - Tranh làng Sình xứ Huế là một trong những dòng tranh dân gian đã được hình thành từ rất lâu. Và cho đến nay, tục thờ cúng tranh làng Sình vẫn là nét đẹp văn hóa của người dân nơi đây, nhất là dịp Tết đến xuân về.

Nghệ nhân Kỳ Hữu Phước- xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, tranh làng Sình của chúng tôi đây cũng có nhiều loại tranh, có những loại tranh qua 8 công đoạn mới xong bức tranh, còn có nhiều loại tranh chỉ có 2 công đoạn là cắt xén giấy và in tranh là xong. Còn những bức tranh mà có tô màu thì ngoài cắt xén giấy và in tranh thì tô mỗi màu lại thêm một công đoạn.
 
Tranh làng Sình là một loại tranh thờ cúng, phục vụ tín ngưỡng tâm linh của người dân. Được vẽ theo ước muốn của người dân nên tranh được chia làm 3 loại: tranh hình nhân thế mạng để cầu cho con người được khỏe mạnh, không ốm đau, bệnh tật; tranh đồ vật để cầu cho gia đình luôn sung túc và tranh con vật để mong những vật nuôi trong gia đình mau ăn, chóng lớn.
 
Tranh làng Sình không quá cầu kì trong cách vẽ cũng không yêu cầu quá cao về tính nghệ thuật, nhưng đòi hỏi người vẽ phải thật sự tập trung và đặt cái tâm vào trong bức vẽ.
 
Theo nghệ nhân Kỳ Hữu Phước việc làm tranh làng Sình không khó, nhưng mà khó ở cái tâm. Tranh làng Sình chỉ cần in trên một bản rồi tô màu thôi. Khi mình làm bức tranh thì tâm phải để ý vào bức tranh này. Làm Tranh này, nói thật vừa làm vừa nói chuyện là tâm mình bị phân tán, không để ý vào bức tranh, nếu khi mình tô màu sẽ bị đi màu liền, hoặc là lem ra cái chỗ không cần tô, gọi là bức tranh bị hư.
 
Hè là dịp lý tưởng để du khách tham quan làng Sình và chứng kiến không khí hối hả của làng tranh có truyền thống hơn 400 năm của xứ Huế
 
Trải qua hơn 400 năm tồn tại, tranh làng Sình đã đi một cuộc hành trình đầy thăng trầm, có những lúc tưởng chừng như mất nghề, thế nhưng với cái tài và cái tâm của nghệ nhân Kỳ Hữu Phước, tranh làng Sình vẫn được lưu truyền và lưu giữ vẹn nguyên những nét đẹp văn hóa, đời sống tâm linh của người dân xứ Huế.
 
Hằng năm, tôi mở lớp dạy nghề miến phí. Thậm chí, mời người ta đến dạy nghề rồi còn nấu cơm cho người ta ăn nữa. Nhưng cái đó là tâm huyết của bản thân tôi, tôi muốn làng nghề không bị mất nên mình phải tạo điều kiện, phải chịu khó để có thể truyền nghề lại. Ông Phước chia sẻ. 
 
Với tâm huyết ấy, nghệ nhân Kỳ Hữu Phước đã thật sự hồi sinh và mang đến một sức sống mới cho làng nghề truyền thống để giờ đây khiến nó trở thành một niềm tự hào về bản sắc của người dân xứ Huế.