Cập nhật: 16:16, Thứ 7, 03/03/2018

print

Thực hư về mó nước chữa “bách bệnh” ở Mường La

(ANTV) - Những ngày gần đây, trên mạng xã hội và dư luận người dân ở Sơn La đang rộ lên thông tin tại khu vực giáp ranh giữa hai xã Ngọc Chiến và Chiềng Muôn, huyện Mường La có một “mó nước thần” chữa được “bách bệnh”. 

 

 

Khu vực được gọi là xuất hiện “mó nước thần” nằm sâu dưới chân núi và ngay cạnh một dòng suối lớn được người dân cho là có thể chữa được nhiều bệnh như: Đau dạ dày, bệnh gan, bệnh ngoài da. Tại đây, mỗi ngày có hàng chục lượt người đến lấy nước để chữa bệnh. Đặc biệt, từ sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất đến nay, lượng người đến đây lấy nước để uống đã tăng gấp nhiều lần so với trước, có thời điểm lên đến gần 300 người.

Theo người dân ở đây cho biết, mó nước này đã có từ lâu, nhưng những năm gần đây khi nhà máy thủy điện Nậm Chiến được xây dựng thì đường vào khu vực này đã thuận lợi hơn. Chính vì vậy, lượng người đến đây càng nhiều. Họ không cần biết thực hư thế nào mà chỉ nghe người này truyền tai cho người khác.

Mó nước được người dân cho là có thể chữa bệnh ở đây gồm 4 mạch nước ngầm nhỏ chảy ra từ vách núi. Họ cho rằng khi tắm, rửa hoặc uống loại nước này thì nhiều bệnh sẽ khỏi mà không cần thuốc. Phần lớn người dân đến đây sử dụng nguồn nước này để uống, họ có thể ngồi uống cả ngày, bởi họ cho rằng càng uống nhiều thì càng tốt, càng nhanh khỏi bệnh. Trong hàng trăm người dân đến đây lấy nước uống, có một số đã ở lại dài ngày để chữa bệnh. Vì thế, họ đã mua lương thực, thực phẩm và nấu nướng ngay cạnh khu mó nước và dựng lều tạm ven suối ngủ qua đêm.

Với tâm lý  “có bệnh thì vái tứ phương”, nên không chỉ có người dân ở Sơn La, ở các tỉnh lân cận như Yên Bái, Phú Thọ, Lào Cai khi nghe tin mó nước này có thể chữa bệnh họ cũng kéo nhau về đây để lấy nước uống.

Đánh giá bằng cảm quan thì nước ở đây có vị hơi mặn, có mùi tanh của bùn, khi uống vào cảm giác giống đồ uống có gas. Còn chính quyền địa phương thì nhận định, nguồn nước này có một số loại vi chất, khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Chứ không có việc nguồn nước này có thể chữa được “bách  bệnh” như người dân đồn thổi thời gian vừa qua.

Tình trạng người dân đổ xô về khu vực mó nước tiềm ẩn nhiều hệ lụy khó lường đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Cơ quan chức năng chuyên môn cũng cần lấy mẫu để phân tích, xét nghiệm để có kết quả chính xác về các loại khoáng chất ở nguồn nước này. Từ đó, sớm công bố kết quả để người dân được biết. Tránh để xảy ra những đồn thổi mang tính dị đoan.

BT