Cập nhật: 16:38, Thứ 7, 03/03/2018

print

Venezuela tăng 64% lương tối thiểu trong thời kỳ lạm phát

(ANTV) - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro vừa qua đã thông báo tăng 64% lương tối thiểu hàng tháng cho người lao động nước này, do tình hình lạm phát ở mức cao. Đây là lần thứ 2 trong năm nay quốc gia Nam Mỹ này điều chỉnh mức lương trên.

 

Theo đó, thu nhập của người lao động Venezuela sẽ tăng khoảng 1,3 triệu bolívar, tương đương 36,6 USD (theo tỷ giá chính thức) nhưng chỉ ở mức 6,1 USD (theo tỷ giá chợ đen). Trong đó, lương tối thiểu của người lao động tăng hơn 392.000 bolívar, trợ cấp thực phẩm tăng 915.000 bolívar, và không có các khoản phúc lợi xã hội khác.

Trong tháng 1 vừa qua, Venezuela cũng đã buộc phải tăng lương tối thiểu cho người lao động, do tỷ lệ lạm phát tăng cao, dự kiến có thể lên tới 13.000% trong năm nay.

Phát biểu trên mạng xã hội Facebook, Tổng thống Maduro khẳng định sẽ tiếp tục đảm bảo thu nhập, sự ổn định công việc và tạo việc làm cho người lao động, trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế trầm trọng ở nước này.

Tỷ lệ sinh ở Singapore giảm xuống mức thấp nhất 7 năm qua

 

Trong một báo cáo được Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng Singapore công bố thì tỷ lệ sinh ở Singapore đã giảm xuống mức thấp nhất trong 7 năm qua, ở mức 1,16 trong năm 2017. Thực tế này đang đòi hỏi Chính phủ Singapore phải có những giải pháp nhằm khuyến khích tỷ lệ sinh đẻ.

Báo cáo tại phiên điều trần Quốc hội, Bộ trưởng Josephine Teo cho biết, những công dân trẻ của Singapore ngày nay có nhiều cơ hội để theo đuổi những đam mê hoài bão, muốn có nhà hay ổn định về tài chính trước khi kết hôn. Điều này dẫn đến người Singapore kết hôn muộn và cũng chính vì độ tuổi kết hôn muộn mà cơ hội sinh nở giảm xuống.

Để khắc phục vấn đề trên, Chính phủ Singapore đã đề ra một số biện pháp như hỗ trợ các cặp vợ chồng trẻ sớm có nhà ở thông qua các khoản vay và trợ cấp; hỗ trợ tài chính cho các cặp vợ chồng hiếm muộn đi điều trị; nới rộng chính sách bảo hiểm hỗ trợ các ca biến chứng khi sinh nở hay hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc chấp nhận chế độ làm việc linh hoạt cho nhân viên.

BT