Cập nhật: 16:37, Thứ 7, 03/03/2018

print

Mỹ duy trì lâu dài số nhân viên tối thiểu tại Đại sứ quán tại Cuba

(ANTV) - Liên quan đến những tranh cãi giữa Mỹ và Cuba về các cáo buộc “tấn công sóng âm” nhằm vào nhân viên ngoại giao Mỹ tại La Habana.

 

Hôm qua 2/3, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo sẽ tiếp tục duy trì số nhân viên tối thiểu tại Đại sứ quán nước này ở Cuba từ ngày 5/3. Đáng chú ý, thông báo thừa nhận quyết định trên được đưa ra bất chấp việc “vẫn chưa có 1 câu trả lời dứt khoát về nguyên nhân cuộc các cuộc tấn công”.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng tuyên bố gia hạn thêm 3 tháng khuyến nghị về đi lại đối công dân nước mình tới Cuba.

Sau quyết định rút 60% số nhân viên ngoại giao Mỹ tại La Habana với cái cớ về các cuộc “tấn công sóng âm” ngày 29/9 năm ngoái, chính phủ của Tổng thống Donald Trump còn trục xuất 15 trên tổng số 25 cán bộ nhân viên của Đại sứ quán Cuba tại Mỹ, cho dù tất cả đều là quyết định đơn phương của Washington.

Ấn Độ sắp phóng thử tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos

 

Sputniknews đưa tin, ngày 2/3, một nguồn tin thuộc Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng Ấn Độ cho biết vụ phóng tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos tiếp theo của nước này dự kiến sẽ diễn ra vào cuối mùa Xuân năm nay. Nguồn tin nêu rõ Ấn Độ đã lên kế hoạch tiến hành vụ thử mới vào khoảng tháng 3-4 năm nay vào cuối mùa xuân và tên lửa này sẽ được phóng từ một máy bay phản lực.

Hồi tháng 11/2017, Ấn Độ đã phóng thử thành công tên lửa hành trình BrahMos, do Nga và Ấn Độ cùng phát triển và chế tạo, lần đầu tiên từ một máy bay tiêm kích Su-30MKI. Sau đó, Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã tuyên bố rằng loại trên lửa mới này sẽ tăng cường đáng kể năng lực chiến đấu của không quân nước này.

Nga và Ấn Độ là những đối tác quan trọng của nhau trong hợp tác công nghiệp quốc phòng. Hơn 70% vũ khí và thiết bị quân sự sử dụng trong lục quân, không quân và hải quân Ấn Độ được Liên Xô và sau đó là Nga chế tạo.

BT