Cập nhật: 16:25, Thứ 7, 03/03/2018

print

Loại hình thanh toán bằng mã QR-code

(ANTV) -Bên cạnh thanh toán điện tử, thanh toán qua thẻ ngân hàng, internet banking, một trong những loại hình thanh toán vừa được nhiều doanh nghiệp và ngân hàng tại Việt Nam ứng dụng thời gian gần đây, đó là thanh toán bằng mã QR-code. Vậy bản chất của QR-code là gì? Và phương thức thanh toán này có gì thuận lợi và khó khăn so với những phương thức trước đây?

QR-code là từ viết tắt của Quick Response code, được dịch ra là mã phản hồi nhanh, hay còn gọi là mã vạch ma trận. Đây là dạng mã vạch 2 chiều có thể được đọc bởi một máy đọc mã vạch hoặc smartphone với ứng dụng chuyên biệt. ​Đơn giản hơn nữa, QR code có thể hiểu là 1 dạng mã hoá thay thế ngắn gọn cho chuỗi ký tự nào đó ví dụ như: SMS, thông tin địa chỉ, số điện thoại hoặc 1 nội dung bất kỳ.
 
Tại Việt Nam, kể từ cuối năm 2017 đã bắt đầu xuất hiện những ngân hàng, những công ty và doanh nghiệp áp dụng QR-code vào thanh toán cho khách hàng. Có thể kể đến một số những cái tên như Tienphong Bank, Vietinbank trong lĩnh vực ngân hàng, Vinaphone trong lĩnh vực viễn thông, Vimo trong lĩnh vực ví điện tử.
 
Chị Phương, Minh Khai, Hà Nội cho biết, em đi mua sắm đồ, mua điện thoại em cũng có thể dùng cái này. Shopping, mua quần áo cũng có thể dùng. Em thấy nó rất tiện, dễ sử dụng. Hiện tại, gia đình em, bạn bè em cũng sử dụng rất nhiều. Đi đâu thì mình cũng chỉ cần mang theo cái điện thoại thôi.
 
Theo anh Ngô Minh Tập, Linh Đàm, Hà Nội cho rằng, điều này thuận tiện trong việc thanh toán, tiện, lợi và nhanh. Cá nhân mình thấy là không có sự khó khăn gì, bởi với một cái điện thoại thì mình có thể thanh toán bất kỳ ở đâu. Scan một cái, vài giây là thực hiện xong một cái giao dịch QR-Code.
 
Mã QR – công cụ hữu ích, tiện lợi tích hợp ngay trên chiếc smartphone của bạn
 
Cần phải nói thêm rằng, đây là một trong những công nghệ mới nhất được cả thế giới sử dụng, trong đó các nước phát triển ở Châu Âu đã áp dụng từ khá lâu. Còn tại châu Á, Nhật Bản, Ấn Độ và Trung Quốc là ba nước tiên phong trong lĩnh vực sử dụng QR-code để thanh toán. Lấy một ví dụ cụ thể, hiện số người sử dụng mã này để thanh toán hóa đơn ở Trung Quốc đang dừng ở mức khiêm tốn là 900 triệu người.
 
Hiện nay, xu thế thanh toán không sử dụng tiền mặt đã và đang dần ăn sâu vào tiềm thức của người dân. Tại Trung Quốc, gần 1 tỷ người đang hòa mình vào xu thế này. Thậm chí, thanh toán QR-code phổ biến đến nỗi ngay cả những người cao tuổi cũng mua rau trên điện thoại di động. Từ đặt lịch hẹn khám bác sĩ, giữ chỗ ở nhà hàng cho tới mua vé xem phim, cư dân Bắc Kinh và các thành phố lớn khác đều có thể thanh toán bằng cách quét mã QR thông qua ứng dụng.
 
Bên cạnh đó, các tập đoàn phát triển ứng dụng này còn khuyến khích người dân thanh toán điện tử bằng cách tung ra nhiều khuyến mại, chương trình giảm giá và cả một ngày hội được mang tên là "Ngày không tiền mặt". Hiện nay, có 2 ứng dụng thanh toán di động được sử dụng nhiều tại quốc gia này, đó là Alipay và Wechat pay.
 
Có thể một lần nữa thống kê được những tiện ích mà QR-code mang lại, như là chuyển khoản, thanh toán tiền điện, nước, phí dịch vụ chung cư, bảo hiểm hay thậm chí là trả nợ vay tiêu dùng.
 
Đáng nói nhất chính là mức độ bảo mật của phương thức thanh toán này cao hơn rất nhiều so với hình thức khác do thông tin được mã hóa hoàn toàn. Tuy nhiên, phương thức thanh toán nào cũng tiềm ẩn những hạn chế nhất định. 
 
Ông Đỗ Công Diễn, CEO Ví điện tử VIMO cho biết, do có rất nhiều đơn vị đang triển khai, đang cung ứng hạ tầng này, tuy nhiên, mỗi bên lại đưa ra một cái chuẩn QR code khác nhau. Theo tôi, nếu trong thời gian tới, chúng ta không giải quyết vấn đề này thì sẽ phát sinh nhiều vấn đề. Nếu không thì tại một điểm thanh toán, chúng ta sẽ phải sử dụng nhiều loại QR code khác nhau. Ngoài ra, cái QR code rất là mới. Vì vậy, nếu muốn thuận tiện và người sử dụng thường xuyên, các đơn vị như ngân hàng và các trung gian thanh toán sẽ phải mất rất nhiều công sức và thời gian để hướng dẫn, đào tạo và làm sao cho người sử dụng có được trải nghiệm và làm quen với phương thức thanh toán mới này. Chưa kể, đấy là thói quen tiêu dùng tiền mặt hiện nay thực sự là quá phổ biến. 
 
 Mặc dù có tiềm ẩn rủi ro, tuy nhiên thiết nghĩ là so với việc bị giật đồ, bị cướp thẻ, bị móc túi, bị cưỡng đoạt tài sản và thậm chí là đe dọa đến tính mạng của bản thân, thì việc sử dụng thanh toán bằng QR-code chắc chắn là lợi nhiều hơn hại, phải không ạ? Hy vọng rằng, những lời khuyên từ vị CEO Đỗ Công Diễn sẽ giúp quý vị có thêm được sự lựa chọn trong phương thức thanh toán của mình, làm sao để tiện nhất, hợp lý nhất và khoa học nhất.