Cập nhật: 10:34, Thứ 7, 03/03/2018

print

Liên hợp quốc kêu gọi mở rộng lệnh ngừng bắn nhân đạo tại Syria

(ANTV) - Các quan chức LHQ ngày 1/3 cho rằng, lệnh ngừng bắn nhân đạo 5 giờ mỗi ngày tại khu vực Đông Ghouta, ngoại ô thủ đô Damascus của Syria, cần được mở rộng để tạo điều kiện cho việc phân phát hàng cứu trợ cho người dân và sơ tán y tế, và phải đảm bảo hoạt động này không liên quan đến việc trao đổi tù nhân.

Trong 11 ngày qua, đã có hàng trăm người thiệt mạng trong hàng loạt vụ ném bom ở Đông Ghouta, khu vực cuối cùng nằm dưới sự kiểm soát của phe nổi dậy. Trước tình hình trên, trong cuộc họp hàng tuần tại Geneva (Thụy Sĩ) ngày 1/3, cố vấn của Liên hợp quốc (LHQ) về vấn đề nhân đạo Jan Egeland đã chỉ trích các nhà ngoại giao của 23 quốc gia tham dự cuộc họp đã không thể hỗ trợ các nhân viên của LHQ giúp đỡ người dân Syria. Ông nhấn mạnh sự tôn trọng luật pháp quốc tế không tồn tại tại khu vực Đông Ghouta, nơi khoảng 400.000 người bị mắc kẹt đang cần được điều trị y tế. Theo quan chức này, lệnh ngừng bắn 5 giờ/ngày của Nga không đủ để các tổ chức nhân đạo có thể phân phát hàng hàng cứu trợ cũng như sơ tán y tế cho người dân ở Đông Ghouta.

Trước đó, theo lời kêu gọi của Nga, ngày 27/2 là ngày đầu tiên áp dụng ngừng bắn 5 giờ mỗi ngày tại Đông Ghouta. Tuy nhiên, lệnh ngừng bắn đã bị phá vỡ bởi bạo lực khi Moskva và Damascus cáo buộc các nhóm vũ trang bắn phá hành lang nhân đạo.

 

Triều Tiên khẳng định trừng phạt mới của Mỹ sẽ không có tác dụng

Ngày 1/3, Triều Tiên cho biết các trừng phạt mới mà Mỹ áp đặt sẽ không có tác dụng và Bình Nhưỡng đã chuẩn bị "công thức" của riêng mình để chống lại. Đồng thời, Triều Tiên khẳng định lời cảnh báo gần đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump về "giai đoạn hai" chống Bình Nhưỡng cũng sẽ không có tác dụng.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn tuyên bố của Giám đốc cơ quan nghiên cứu chính sách thuộc Viện nghiên cứu Mỹ, trực thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên, cho biết các trừng phạt đơn phương mà Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố áp đặt chống Triều Tiên và các nước liên quan là "sự xúc phạm nghiêm trọng đến chủ quyền và vi phạm luật pháp quốc tế đã được công nhận rộng rãi".

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Tổng thống Trump ngày 23/2 công bố gói biện pháp trừng phạt lớn nhất từ trước đến nay nhằm chống Triều Tiên, tập trung vào cấm vận năng lượng, ngăn cản tiếp cận nguồn ngoại tệ của Bình Nhưỡng, nhằm vào 56 tàu, công ty vận tải và các doanh nghiệp thương mại, đồng thời cảnh báo sẽ áp dụng "giai đoạn 2" nếu các biện pháp trừng phạt mới nhất không có tác dụng.

 

BT