Cập nhật: 10:34, Thứ 7, 03/03/2018

print

Tình báo New Zealand lần đầu tiết lộ về âm mưu ám sát nữ hoàng Anh

(ANTV) -  Sau nhiều năm, tình báo New Zealand lần đầu tiên lên tiếng khẳng định về một vụ ám sát bất thành nhằm vào Nữ hoàng Anh Elizabeth II. Thông tin trên đã được hãng tin Anh công bố cách đây ít giờ.

Theo thông tin của hãng tin Anh Reuters, Cơ quan tình báo New Zealand (SIS) ngày 1/3 lần đầu tiên đã lên tiếng khẳng định rằng một thiếu niên đã cố gắng ám sát Nữ hoàng Anh Elizabeth II trong chuyến thăm của bà tới thành phố Dunedin miền Nam nước này năm 1981.

Hồ sơ được giải mật của Cơ quan tình báo New Zealand (SIS) cho thấy thiếu niên 17 tuổi Christopher Lewis đã bắn vào nữ hoàng khi bà bước ra khỏi xe để đi đến một hội chợ khoa học ngày 14/10/1981 trong chuyến công du 8 ngày tại quốc gia thuộc Khối thịnh vượng chung này.

Bản ghi chép trên được giải mật vào tháng 2/2018 và được gửi cho hãng tin Reuters ngày 1/3.

Các thành viên trong đám đông ở Dunedin và nhà báo khi đó đã nghe thấy tiếng súng nhưng ban đầu cảnh sát lại cho rằng tiếng động này phát ra từ một tấm biển bị rơi hay nổ ống xả xe hơi./.

 

 

Hàn Quốc - Nhật Bản lại căng thẳng vấn đề "phụ nữ mua vui"

Căng thẳng lại một lần nữa bùng phát giữa Hàn Quốc liên quan đến vấn đề “phụ nữ mua vui” trong giai đoạn Thế chiến thứ 2. Ngày 1/3, Tổng thống Hàn Quốc Mun Chê In khẳng định Tokyo hiện không ở vị thế có thể tuyên bố rằng vấn đề này đã được giải quyết. Ngay lập tức, Nhật Bản đã phản ứng mạnh mẽ, cho rằng tuyên bố này đã đi ngược thỏa thuận hai nước đạt được hồi năm 2015.

Phát biểu tại Seoul nhân lễ kỷ niệm 99 năm ngày Hàn Quốc phát động chống phátxít Nhật (1/3/1919-1/3/2018), Tổng thống Moon Jae-in một lần nữa hối thúc Tokyo cần đối diện với vấn đề phụ nữ mua vui với lương tâm và lòng nhân đạo, chứ không phải bằng cách nói vấn đề này đã được giải quyết. Hàn Quốc muốn sẽ cùng Nhật Bản xây dựng quan hệ láng giềng vì hòa bình và thịnh vượng chung. Chính phủ Nhật Bản đã ngay lập tức gửi công hàm phản đối mạnh mẽ tới Hàn Quốc, đồng thời tuyên bố bình luận của Tổng thống Moon Jae-In là "rất đáng tiếc" và đi ngược thỏa thuận 2 nước đạt được hồi năm 2015./.

 

 

 

 

BT