Cập nhật: 08:07, Thứ 6, 02/03/2018

print

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3/2018

(ANTV) - Phát hiện 94 ứng viên chưa đủ điều kiện phong Gíao sư, Phó giáo sư đợt 2017 - Đó là thông tin được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng trả lời các cơ quan báo chí trong buổi họp báo thường kỳ Chính phủ vừa được tổ chức chiều 1/3, tại Hà Nội.

 
Mở đầu buổi họp báo, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đã thông tin khái quát về tình hình kinh tế - xã hội tháng 2 và 2 tháng đầu năm 2018.  Về tình hình kinh tế vĩ mô có nhiều nét khởi sắc. Chỉ số giá tiêu dùng bình quân 2 tháng đầu năm tăng 1,32% so với bình quân cùng kỳ.
 
Thị trường tiền tệ, hoạt động ngân hàng và thị trường chứng khoán ổn định thanh khoản tốt, mặt bằng lãi suất được giữ vững ổn định. Về tình hình sản xuất kinh doanh tại tất cả các lĩnh vực đều  phát triển. 
 
Trả lời câu hỏi của báo chí về kết quả rà soát xét công nhận chức danh GS, PGS, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết Thủ tướng rất quan tâm đến vấn đề này. Ngày hôm nay Bộ Giáo dục đã báo cáo Thủ tướng, trong đó có 94 ứng viên chủ đủ số bài báo, giờ giảng, chưa có nghiên cứu khoa học.
 
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nêu rõ:Tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là làm nghiêm túc và đánh giá thực chất. Những ứng viên đủ giờ giảng thì phải làm rõ giảng ở đâu, thỉnh giảng hợp đồng thế nào, khả năng ngoại ngữ ra sao, tất cả phải minh bạch. Thủ tướng giao Bộ trưởng Giáo dục phải thực hiện nghiêm túc chỉ đạo này và báo cáo tại phiên họp Thường trực Chính phủ sắp tới.
 
Thông tin thêm về việc vì sao trong năm 2017, số lượng đạt chuẩn chức danh GS, PGS tăng nhiều hơn so với những năm trước, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Mạnh Hùng đã chỉ ra các nguyên nhân. 
 
Ông Phạm Mạnh Hùng, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo nói: Nguyên nhân là do thời gian kết thúc nhận hồ sơ năm 2017 kéo dài thêm 6 tháng so với năm 2016. Trong 6 tháng này những ứng viên tiếp tục tích luỹ đủ điều kiện tăng lên, như tăng thêm số lượng bài báo, hướng dẫn nghiên cứu sinh. Ngoài ra, số lượng ứng viên có đủ điều kiện đáp ứng vì gần đây Chính phủ có đề án cho giáo viên đi học nước ngoài, họ được đào tạo rất bài bản, tích luỹ được các bài báo khoa học, giờ giảng, hướng dẫn nghiên cứu sinh. Thêm vào đó, nhằm nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo, nhiều cơ sở giáo dục rất quan tâm đến việc nâng cao chất lượng giáo viên. Họ tích luỹ được nhiều hơn những tiêu chuẩn đạt chức danh GS, PGS.
 
Về vấn đề quy hoạch mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất, Bộ Giao thông Vận tải cho biết sẽ cân nhắc hiệu quả đầu tư, hiệu suất sử dụng để không dư thừa năng lực, đồng tiền khi đầu tư. 
 
Ông Nguyễn Ngọc Đông, Thứ trưởng Giao thông Vận tải cho rằng, về những ý kiến phản biện của nhóm tư vấn TP HCM, Bộ sẽ tiếp thu và làm rõ quy hoạch trước kia còn phù hợp hay không trong bối cảnh tương quan 2 sân bay (Long Thành và Tân Sơn Nhất). Việc mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất về phía Bắc và xây thêm đường băng thứ 3 hay không đã được nêu lên nhiều lần, qua nghiên cứu, tư vấn nước ngoài đề nghị không xây dựng đường băng thứ 3 và phát triển thêm đường lăn, phát triển ga hàng hoá, cơ sở dịch vụ hàng không.
 
Trả lời câu hỏi báo chí liên quan tới đề xuất của một doanh nghiệp "không muốn tiếp tục bán xăng sinh học E5 RON92", Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, ông không nắm được thông tin này và tên cụ thể doanh nghiệp. Tuy nhiên theo ông trong kinh doanh "lỗ lãi là chuyện bình thường và quyền bán mặt hàng nào thuộc quyết định của doanh nghiệp".