Cập nhật: 09:51, Thứ 6, 02/03/2018

print

Tiềm ẩn xung đột giao thông nếu đi chung làn với BRT

(ANTV) - Về việc nghiên cứu cho các phương tiện giao thông khác đi chung làn với xe bus nhanh BRT, nhiều chuyên gia cho rằng, việc Trung tâm Quản lý và điều hành giao thông đô thị nghiên cứu cho phép xe buýt thường và các phương tiện khác dùng chung làn với xe BRT có thể coi là thất bại ban đầu của loại hình buýt nhanh này tại Hà Nội. Và điều này cũng gây tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Nhiều chuyên gia giao thông cho rằng, việc xác định phương án tuyến BRT ban đầu chưa phù hợp dẫn đến mất nhiều thời gian nghiên cứu điều chỉnh. Do đó, nếu áp dụng phương án chạy chung làn thì chưa thật sự hợp lý. 

Đặc biệt, nếu áp dụng cho xe buýt đi chung làn với BRT, thì mỗi khi đón trả khách xe buýt sẽ phải cắt qua toàn bộ dòng phương tiện đang đi cùng chiều. Như vậy, đồng thời sẽ gia tăng nguy cơ xung đột lẫn tiềm ẩn rủi ro về giao thông. 

Ngoài ra nếu đúng với phương án đang nghiên cứu, các phương tiện giao thông khác sẽ được lưu thông vào làn BRT từ 23h ngày hôm trước đến 4h sáng ngày hôm sau. Theo nhiều người dân, khung giờ như vậy là chưa hợp lý.

Và với thực trạng còn bất cập như vậy thì nghiên cứu các phương tiện khác đi chung làn với BRT khó có thể coi là giải pháp hạn chế ùn tắc giao thông của TP Hà Nội. 

BT