Cập nhật: 16:41, Thứ 5, 01/03/2018

print

Những chính sách về kinh tế có hiệu lực từ tháng 3/2018

(ANTV) -Nhiều chính sách mới quan trọng về kinh tế - xã hội sẽ có hiệu lực thi hành từ tháng 3/2018. 

Dừng khuyến mại 50% khi nạp thẻ điện thoại
 
Có hiệu lực từ 1/3, Thông tư 47/2017 của Bộ Thông tin truyền thông quy định về hạn mức khuyến mại đối với dịch vụ thông tin di động mặt đất như sau: Đối với thuê bao di động trả trước không được vượt quá 20% tổng giá trị của dịch vụ thông tin di động thay cho mức khuyến mại hiện nay tối đa là 50%.
 
Thu tiền sử dụng đất với diện tích tăng thêm
 
Quy định mới của Bộ Tài chính nêu: hộ gia đình, cá nhân đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải nộp tiền sử dụng đất với phần diện tích tăng thêm do đo đạc lại theo chính sách và giá đất tại thời điểm đã cấp Giấy chứng nhận.
 
Trường hợp hộ gia đình, cá nhân đã có các giấy tờ về quyền sử dụng đất khác thì nộp tiền sử dụng đất đối với phần diện tích đất tăng thêm theo chính sách và giá đất tại thời điểm có quyết định công nhận quyền sử dụng đất tăng thêm của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.
 
Mua thuốc cho trẻ dưới 6 tuổi, bố mẹ phải khai CMND
 
 Thông tư 52/2017 của Bộ Y tế quy định về đơn thuốc và việc kê đơn thuốc hóa dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú có hiệu lực từ 1/3 nêu rõ, khi kê đơn thuốc, bác sĩ phải ghi đủ, rõ ràng và chính xác các mục in trong đơn thuốc hoặc trong sổ khám bệnh của người bệnh.
 
Trong trường hợp mua thuốc cho trẻ dưới 6 tuổi, bố mẹ phải ghi số tháng tuổi, ghi tên và số chứng minh nhân dân hoặc sổ căn cước công dân của bố mẹ hoặc người giám hộ của trẻ vào đơn thuốc.
 
Nộp phí trước bạ ôtô, xe máy qua mạng
 
Từ ngày 16/3, tại Hà Nội và Tp.HCM sẽ thí điểm kê khai, nộp thuế trước bạ ôtô, xe máy qua mạng, cụ thể là qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.
 
Để kê khai, nộp thuế trước bạ qua mạng, chủ ôtô, xe máy chưa qua sử dụng khai số Giấy chứng nhận an toàn kĩ thuật và bảo vệ môi trường hoặc số Giấy chứng nhận chất lượng, kiểu loại khai nhận tại Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế, sau đó nhận mã hồ sơ và nộp thuế vào ngân sách nhà nước trực tuyến tại Cổng thông tin.