Cập nhật: 14:25, Thứ 5, 01/03/2018

print

Những bất cập tồn tại ở hội Lim Bắc Ninh

(ANTV) - Hội Lim năm nay diễn ra vào ngày 27, 28/2 (tức ngày 12, 13 tháng Giêng) tại thị trấn Lim, xã Nội Duệ và xã Liên Bão (Tiên Du, Bắc Ninh).  Tuy nhiên, bên cạnh những nét văn hóa đặc sắc thì hội Lim còn tồn tại nhiều điều bất cập. Hàng loạt bãi gửi xe tự phát, tự thu với gia cao, không với đúng quy định. Liền anh, liền chị hát quan họ vẫn ngửa nón nhận tiền, hàng quán bủa vây xung quanh khu lễ hội.

Sáng 28/2, hàng vạn người dân trong vùng và du khách thập phương đổ về thị trấn Lim để tham dự một trong những lễ hội lớn nhất miền Bắc, nổi tiếng với các liền anh, liền chị hát câu ca quan họ mượt mà.

Bên cạnh dòng người đông nghịt, hai bên đường dẫn vào khu trung tâm của lễ hội là khu vực đồi Lim bủa vây các hàng quán. Khu vực trước cổng đền, hàng quán ngang nhiên bày bán, tạo nên 1 hình ảnh nhếch nhác.

Bên cạnh những hàng quán bán đồ dùng, các quầy trò chơi như phi tiêu, bắn súng được bày ra dày đặc, thu hút người chơi.

Không chỉ dọc bên đường, tại khu vực bên trong đền chùa, nơi diễn ra hoạt động hát quan họ dưới thuyền cũng bị các hàng quán bủa vây, không còn đường đi và không gian cho du khách ngắm cảnh.

Mặc dù quy định của Ban tổ chức cấm các liền anh, liền chị hát tại các khu vực không được nhận tiền của du khách nhưng thực tế tại các điểm hát quan họ, các liền anh, liền chị vẫn vô tư ngả nón, đĩa nhận tiền "lì xì" của du khách.

Trong lúc các liền anh, liền chị hát thì một liền chị tay cầm đĩa mời trầu và vô tư nhận tiền khi du khách thả tiền vào đĩa.

Nhiều khi chiếc đĩa không còn miếng trầu nào thì một liền chị vẫn giơ lên để nhận tiền. Mệnh giá tiền mà du khách cho vào đĩa từ 10.000 đồng đến 100.000 nghìn đồng. 

Cứ đến thời gian diễn ra hôi, hội Lim đón tiếp hàng vạn du khách đến, đồng nghĩa với việc các phương tiện đến đây sẽ gia tăng, vậy nhu cầu gửi xe là điều tất yếu.

Nhân cơ hội có 1 không 2 này, hàng loạt bãi gửi xe tự phát mọc lên như nấm, thu với mức giá trên trời.

Mức gửi xe không đồng nhất, mỗi địa điểm mỗi giá khác nhau, điều đó đồng nghĩa với việc mức giá thu là không giới hạn và không có quy định.

 

BT