Cập nhật: 08:34, Thứ 5, 01/03/2018

print

Tin tức nổi bật trên báo ngày 1/3

(ANTV) - Báo kinh tế & Đô thị hôm nay 1/3, đăng tải bài viết có tiêu đề  “Cần tạo cơ chế thu hút thêm nguồn lực cho phát triển hạ tầng” - đó cũng là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại  cuộc họp với một số bộ, ngành, địa phương về việc thực hiện Nghị quyết 13-NQ/TƯ về xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ nhằm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020.

 

1. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tạo cơ chế thu hút thêm nguồn lực cho phát triển hạ tầng

Báo Kinh tế & Đô thị: Thủ tướng Chính phủ đã chỉ ra một số vấn đề cần làm rõ như xã hội hóa nguồn lực vì “không xã hội hóa thì nguồn lực đâu để phát triển”, xã hội hóa là cần thiết để Nhà nước, nhà đầu tư và người dân cùng có lợi; Hạ tầng để phát triển kinh tế xã hội, nhưng mục tiêu cuối cùng là nâng cao đời sống Nhân dân. Do đó, bên cạnh hạ tầng cứng, không thể không đề cập đến các hạ tầng như giáo dục, y tế.

2.Hà Nội đề xuất: Lắp camera “phạt nguội” vi phạm, lấn chiếm vỉa hè

Báo Lao Động: Sau khi “chiến dịch” giành lại vỉa hè ở Hà Nội lắng xuống, tình trạng lấn chiếm, sử dụng “vỉa hè làm của riêng” đâu lại vào đó. Trước thực trạng này, Sở GTVT Hà Nội đang đề xuất phương án lắp đặt thêm camera để “phạt nguội”, xử lý các hành vi vi phạm một cách triệt để. Thông tin được đăng tải trên báo Lao Động số ra ngày hôm nay.

Trao đổi với phóng viên, ông Vũ Văn Viện cho biết: Với hệ thống camera này, việc giám sát thực hiện trật tự đường hè sẽ trở nên hiệu quả hơn, bởi không phải khi nào lực lượng chức năng cũng có mặt trực tiếp để xử lý các vi phạm được. Khi xử lý vi phạm như vậy sẽ có sức răn đe hơn cũng như để chấn chỉnh được tình trạng lợi dụng vỉa hè làm của riêng như hiện nay.

3.Giải đáp những thắc mắc quanh Đề án đấu giá biển số xe ôtô

Báo ANTĐ: đăng tải bài viết nhằm giải đáp những thắc mắc của người dân xung  quanh Đề án đấu giá biển số xe ôtô do Bộ Công an phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp, Văn phòng Chính phủ và một số đơn vị liên quan xây dựng.

Đại diện Cục CSGT Bộ Công an cho biết, có thể tạm chia thành 5 nhóm biển số để đưa ra đấu giá: Nhóm thứ nhất là gồm 5 chữ số giống nhau; nhóm thứ hai là gồm 4 chữ số cuối giống nhau; nhóm thứ ba là gồm 3 chữ số giống nhau; nhóm thứ tư là số sau lớn hơn số trước; và nhóm thứ năm là các số bất kỳ do người dân có nhu cầu tự chọn khác với 4 nhóm trên. Để việc cấp quyền sử dụng biển số xe thông qua đấu giá công khai, minh bạch và công bằng, tất cả kho số đưa ra đấu giá đều được niêm yết công khai tại nơi đăng ký xe và trên trang đấu giá trực tuyến.

4. Gần 11.000 học sinh, trẻ mầm non ở Quảng Ninh chưa tới trường sau Tết

Báo điện tử VOV: “Gần 11.000 học sinh, trẻ mầm non ở Quảng Ninh chưa tới trường sau Tết” thông tin được đăng tải trên báo điện tử VOV.

Theo số liệu của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh, số học sinh vắng nhiều nhất vào ngày 26/2, với gần 14.000 em. Ngày 28/2, có khoảng 11.000 trẻ em, học sinh vắng mặt. Chủ yếu ở các cấp học mầm non với gần 8.700 trẻ vắng mặt; Khối học sinh cấp tiểu học vắng 948 học sinh; khối cấp THCS vắng 717 học sinh; cấp THPT vắng 382 học sinh; khối giáo dục thường xuyên vắng 80 học sinh. Hiện, Sở Giáo dục Đào tạo tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức 6 đoàn công tác kiểm tra, đôn đốc việc dạy và học ở các địa phương và chỉ đạo các Phòng GD&ĐT và các đơn vị trực thuộc triển khai các biện pháp vận động học sinh, trẻ mầm non đến lớp sớm nhất.

BT