Cập nhật: 09:20, Thứ 5, 01/03/2018

print

Đàm phán Brexit: Anh và EU khó thu hẹp khoảng cách

(ANTV) -Liên quan đến tiến trình Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (hay còn gọi là Brexit), Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Anh Liam Fox ngày 28/02 đã lên tiếng bảo vệ các kế hoạch của Anh từ bỏ các mối quan hệ với EU để theo đuổi một chính sách thương mại độc lập hậu Brexit.

 
Bộ trưởng Fox cho biết việc rời khỏi thị trường chung và liên minh hải quan của EU là cần thiết để nước Anh tận dụng sự độc lập mới tìm thấy của mình.
 
Dự kiến, trưởng đoàn đàm phán của EU về Brexit Michel Barnier ngày hôm nay (28/2) sẽ công bố hiệp ước dự thảo Brexit vốn được chờ đợi từ lâu, đe dọa gây ra những tranh cãi mới với Anh về một số vấn đề quan trọng.
 
Tài liệu dài 120 trang này dường như bỏ qua những yêu cầu chính của Thủ tướng Anh Theresa May về biên giới giữa Cộng hòa Ireland và Bắc Ireland, các quyền lợi công dân và một giai đoạn chuyển tiếp hậu Brexit. Báo chí Anh đưa tin EU còn sẽ đưa điều khoản Anh phải tuân thủ sự giám sát của Tòa án Công lý châu Âu (ECJ) vào văn bản pháp lý trên, điều mà Chính phủ Anh khó chấp nhận.
 
Giá rét, bão tuyết hoành hành châu Âu, 24 người thiệt mạng
 
Khối khí lạnh mạng tên "Quái vật phương Đông" từ vùng Siberia của Nga tràn xuống đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân châu Âu. Tính đến ngày hôm nay 28/2, ít nhất 24 người đã thiệt mạng khi giá rét và bão tuyết bất thường.
 
Băng giá đang bao phủ các nước châu Âu, nhiệt độ ở nhiều nơi xuống mức thấp kỷ lục, đặc biệt có nơi ở phía Bắc Italy nhiệt độ đã xuống tới -40 độ C. Thủ đô Rome đã trải qua đợt tuyết rơi tồi tệ nhất trong vòng gần 6 năm. Nhiều trường học đã phải đóng cửa do thời tiết giá lạnh.
 
Tại Anh, các con đường đóng băng đã gây cản trở giao thông nhiều ngày qua. Nước Anh đang chứng kiến tuần lễ lạnh lẽo nhất trong 5 năm trở lại đây. Cảnh báo cam - mức cảnh báo thời tiết nghiêm trọng thứ hai đã được nước này ban bố. Nhiều trường học buộc phải đóng cửa vì lí do an toàn.
 
Giới chức nhiều nước châu Âu đã yêu cầu đưa người vô gia cư đến các nhà tạm trú do nhiệt độ ngoài trời xuống thấp. Các đội Chữ thập đỏ cũng đã mở các lều tạm trú và cung cấp thức ăn nóng cũng như chăn ấm cho hàng nghìn người trên khắp châu lục.