Cập nhật: 09:22, Thứ 5, 01/03/2018

print

Người dân thôn Văn Dương: Vì dân hay vì 2 nhà máy thép?

(ANTV) - Về thực trạng gây ô nhiễm môi trường, đe dọa đến đời sống của người dân thôn Văn Dương, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng từ hoạt động của hai nhà máy thép DaNa Ý và DaNa Úc. Trong chiều 28/02, chính quyền TP và các đơn vị liên quan một lần nữa tổ chức họp dân để đi đến thống nhất phương án giải quyết vấn đề. 

 

Tại buổi đối thoại, đa phần người dân xã Hòa Liên đều tỏ ra rất bức xúc khi họ phải sống chung với ô nhiễm kéo dài từ năm 2011 đến nay, nhưng vẫn chưa được giải quyết rốt ráo.
 
Trong cuộc họp tháng 6/2017, TP đã hoàn tất hồ sơ và dự kiến di dời các hộ bị ảnh hưởng trực tiếp và hư hỏng nặng trong quý 4/2017, còn các hộ còn lại sẽ được di dời trong 6 tháng đầu năm 2018. Thế nhưng, một lần nữa người dân lại chờ đợi mỏi mòn.
 
Ông Nguyễn Ngô, người dân thôn Văn Dương, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng cho biết, theo lịch trình cuối năm 2017, thì có một số hộ dân sẽ được đi nhưng mà cũng chẳng thấy đi. Chúng tôi đề nghị lãnh đạo cấp Tỉnh, huyện và xã giải quyết hai vấn đề: một là dân đi và đi như thế nào, hai là nhà máy đi thì chúng tôi ở lại. Chỉ có hai vấn đề đó thôi.
 
Nước giếng trong thôn Vân Dương chuyển màu
 
Trước câu hỏi từ phía người dân đặt ra về hai phương án được thống nhất từ năm 2016 là sẽ di dời hai nhà máy có lộ trình, đồng thời di dời dân. Song, đến nay, lãnh đạo TP và doanh nghiệp lại tỏ ra rất lúng túng.
 
Ông Hồ Kỳ Minh, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, bản thân lãnh đạo thành phố rất lúng túng vì hai phương án đưa ra, phương án di dời nhà máy hay phương án di dời dân thì đều không có phương án tối ưu cả. Nếu di dời dân thì chúng ta lại gặp áp lực với khu tái định cư. Còn di dời nhà máy tức là họ phải đóng cửa lại dẫn đến vấn đề đền bù.
 
Theo ông Huỳnh Văn Tân – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty thép DaNa Ý bày tỏ, bây giờ bà con đưa ra giải pháp không cho nhà máy hoạt động nữa, mà không hoạt động thì tiền ở đâu mà đền bù giải tỏa. Bây giờ bà con không cho sản xuất thì doanh nghiệp chịu thôi.
 
Đại diện người dân thôn Văn Dương, ông Ngô Chỗi nêu quan điểm, tôi xin hỏi các cấp lãnh đạo, các anh sống vì dân hay vì hai nhà máy. Từ năm 2016, nhân dân hai thôn chúng tôi kêu gọi rất nhiều lần nhưng mà các anh lãnh đạo về giải quyết chưa dứt dứt điểm. Đề nghị các cấp lãnh đạo quan tâm đến. Vì dân thì các anh làm thẳng mà vì nhà máy thì trả lời cho chúng tôi biết.
 
Quyền lợi của người dân và quyền lợi của doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn đang là bài toán khó cho TP Đà Nẵng. Tuy nhiên bài toán này đã kéo dài suốt gần 7 năm qua mà không có lời đáp khiến cho niềm tin của người dân vào chính quyền suy giảm.