Cập nhật: 08:38, Thứ 4, 28/02/2018

print

Người dân Văn Dương dựng lều bao vây NM thép gây ô nhiễm

(ANTV) - Ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm bầu không khí, tiếng ồn là thực trạng chung mà người dân thôn Văn Dương, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng phải đối mặt trong suốt nhiều năm liền khi sống gần nhà máy thép DaNa Ý và DaNa Úc. Đến nay, trong hai ngày vừa qua, hàng trăm người dân đã tập trung trước cổng phản đối việc nhà máy gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến đời sống dân cư.

Sự việc diễn ra từ chiều tối ngày 26/2, đến thời điểm hiện tại thì hàng trăm người dân thôn Văn Dương vẫn còn tập trung, dựng lều ngay trước cổng ngăn cản mọi hoạt động của hai nhà máy thép. Được biết, toàn bộ thôn Văn Dương có khoảng 340 hộ dân sống xung quanh nhà máy sẽ được di dời theo kế hoạch vào cuối năm 2017. Song, đến nay, việc di dời vẫn còn trên giấy, đã gây nhiều bức xúc cho người dân.
 
Ông Phạm Mai, người dân thôn Văn Dương, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng nói, tình hình bức xúc trong những năm qua là 11, 12 năm rồi. Tôi nghĩ bây giờ nhân dân chúng tôi không thể chịu đựng trong hoàn cảnh ô nhiễm môi trường. Kể cả từ trẻ đến lớn, đa số bà con địa phương ở đây chết vì ung thư rất là nhiều. Bởi vì sự ô nhiễm từ hai nhà máy này rất lớn mà chúng tôi kính đề nghị lãnh đạo, chính quyền, nhà máy giải quyết nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết được.
 
Ông Võ Chí Thanh, Người dân thôn Văn Dương, lo lắng nói, dân bọn tui ở đây đấu tranh đòi quyền lợi hai cái thôi, một là nhà máy đi hay là dân đi, trả lời cho dân chúng tôi biết.
 
Hàng trăm người dân bao vây nhà máy thép Dana Ý 
 
Trước tình hình đó, lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng, UBND huyện Hòa Vang cùng các đơn vị liên quan đã tổ chức họp dân vào chiều cùng ngày nhưng nhiều hộ dân không nhận được thông báo đến dự.
 
Được biết, chính quyền Đà Nẵng đã có 4 cuộc họp đối thoại trước đó.  Tuy nhiên, vẫn không nhận được sự đồng tình từ phía người dân. Vì thế, phiên đối thoại sẽ được triển khai vào ngày mai (28/02).