Cập nhật: 21:39, Chủ Nhật, 25/02/2018

print

Khách hàng mất trăm tỉ tiền gửi - đâu là lỗ hổng?

(ANTV) - Một thông tin đang được đặc biệt quan tâm trong những ngày vừa qua là việc một nữ khách hàng gửi tiền ở Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam ( EXIMBANK ) số tiền lên tới gần 245 tỷ đồng, tuy nhiên sau 3 năm gửi tiết kiệm đến năm 2017 khi kiểm tra lại tài khoản nữ khách hàng này phát hiện số tiền trên đã bị biến mất. Và người đã chiếm đoạt số tiền này không ai khác chính là nguyên Phó Giám đốc chi nhánh ngân hàng nơi nữ khách hàng này gửi tiền tiếp kiệm. 

Lê Nguyễn Hưng, nguyên Phó Giám đốc Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh, lợi dụng khách hàng ủy quyền giao dịch tiền gửi đã chiếm đoạt gân 245 tỉ đồng rồi bỏ trốn ra nước ngoài.

Theo thông tin ban đầu, Lê Nguyễn Hưng đã rút tiền ở sổ tiết kiệm của khách hàng từ năm 2014 – 2016 bằng cách lợi dụng khách hàng ký khống giấy ủy quyền để điền tên 3 người được ủy quyền, gồm: Bà Nguyễn Thị Hồng Lê (người thân của vợ ông Hưng), ông Nguyễn Minh Huân và một người chưa rõ danh tính (người này và ông Huân là đối tượng kinh doanh vàng). 

Mặt khác, ông Hưng còn chỉ đạo cấp dưới xác nhận giao dịch không đúng quy định của Eximbank, chi trả tiền không đúng người gửi. Năm 2017, nghi ngờ nên khách hàng đã kiểm tra số dư sổ tiết kiệm thì phát hiện mất gần 245 tỉ đồng.

Sau khi phát hiện, ngày 6/3/2017, Eximbank đã gửi đơn tố giác hành vi có dấu hiệu tội phạm của ông Hưng đến Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an, đề nghị điều tra và xử lý theo quy định của pháp luật. Đầu tháng 2 năm 2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố vụ án "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Eximbank chi nhánh TP. Hồ Chí Minh; đồng thời khởi tố bị can Lê Nguyễn Hưng và phát lệnh truy nã quốc tế đối với bị can này.

Thấy gì từ vụ khách hàng bị mất hơn 300 tỉ đồng tiền gửi tiết kiệm?

Vấn đề mà dư luận đang quan tâm bây giờ là trách nhiệm của các bên liên quan đối với số tiền 245 tỉ đồng bị chiếm đoạt. Để phân tích sâu hơn về vấn đề này cũng như tìm hiểu những lỗ hổng trong giao dịch tiền gửi tại các ngân hàng, phóng viên ANTV đã có cuộc trao đổi với Chuyên gia tài chính, ngân hàng - Luật sư Trương Thanh Đức – Trọng tài viên Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam.

 

 

BT