Cập nhật: 09:28, Thứ 6, 23/02/2018

print

Iran nêu khả năng rút khỏi thỏa thuận hạt nhân JCPOA

(ANTV) - Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi tuyên bố: Tehran sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân giữa nước này và các cường quốc trên thế giới nếu như không có lợi ích kinh tế nào đạt được từ thỏa thuận này và các ngân hàng lớn tiếp tục không làm ăn với Iran.

 

Thỏa thuận này còn được gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA). Thứ trưởng Araqchi nêu rõ việc Iran cam kết không theo đuổi vũ khí hạt nhân là lâu dài, và không có cái gọi là điều khoản hoàng hôn trong JCPOA. Kế hoạch JCPOA được ký hồi tháng 7/2015 sau nhiều năm quan hệ căng thẳng giữa Iran và phương Tây. Theo thỏa thuận, Iran hạn chế các hoạt động làm giàu urani để đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của quốc tế.

Vụ bê bối Novartis: Hy Lạp khởi động điều tra 10 cựu chính trị gia

 

Quốc hội Hy Lạp ngày 22/2 đã khởi động điều tra theo yêu cầu đối với 10 cựu chính trị gia nhận hối lộ của tập đoàn dược phẩm Novartis của Thụy Sĩ hoặc giúp tập đoàn tăng giá bán thuốc khi còn đương chức. Đa số nghị sỹ của tất cả các đảng đã ủng hộ việc thành lập một ủy ban điều tra sơ bộ, theo chính nguyện vọng được làm trong sạch tên tuổi của 10 chính trị gia.
 
Phát biểu trước Quốc hội, Thủ tướng Alexis Tsipras nói hàng nghìn bác sỹ đang được trả tiền để kê đơn thuốc Novartis, giúp tập đoàn này thao túng giá thuốc và rửa tiền. Ông cam kết sử dụng mọi quyền hành có được theo luật pháp quốc gia và quốc tế để thu hồi hàng tỷ euro cho hệ thống y tế Hy Lạp bị tổn thất liên quan đến vụ việc này.

Chỉ Quốc hội Hy Lạp có quyền điều tra các cựu bộ trưởng do các sai phạm trong thời gian đương chức. Trong số 10 cựu chính trị gia bị cáo buộc trong cuộc điều tra chủ yếu diễn ra tại Mỹ có cựu Thủ tướng Antonis Samaras, Cao ủy phụ trách nhập cư của Liên minh châu Âu Dimitris Avramopoulos và Thống đốc Ngân hàng trung ương Yannis Stournaras.Những người này đã bác bỏ các cáo buộc, cho rằng đó là sự vu khống.

Tập đoàn Thụy Sĩ bị nghi ngờ đã hối lộ các chính trị gia và các bác sỹ từ năm 2006-2015 để có được ưu thế tại thị trường thuốc Hy Lạp cũng như bán các sản phẩm với giá cao dù các loại thuốc cùng loại có giá rẻ hơn. Chỉ riêng việc Novartis bán thuốc với giá quá đắt ước tính đã khiến Hy Lạp mất khoảng 3 tỷ euro. Tính chung, nạn tham nhũng trong lĩnh vực y tế nước này gây thiệt hại khoảng 23 tỷ euro trong các năm 2000-2015.

BT