Cập nhật: 08:40, Thứ 6, 23/02/2018

print

Tin tức nổi bật trên báo ngày 23/02

(ANTV) - Sáng 23/01 nhiều báo đã đăng câu hỏi của Hòa thượng Tố Liên về việc đốt vàng mã: "Tại sao ngày Rằm tháng Bảy là ngày lễ trọng thể của Phật giáo mà thấy một số tín đồ nhà Phật đốt rất nhiều vàng mã để cúng gia tiên. Xin hỏi giới trí thức Việt Nam hiện tại tìm thấy Phật giáo và Nho giáo dạy về thuyết đốt vàng mã ở kinh sách nào?"

Về đề nghị bỏ hoạt động đốt vàng mã rất cần người dân đồng thuận - báo CAND

Theo Hòa thượng Tố Liên viết trên trang web chính thức của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, với quan niệm thông thường, sau cái chết, con người cũng có một đời sống, cũng có các nhu cầu như khi đang ở dương thế.  Một số người vì quá thương tiếc người thân đã mất, sắm đủ thứ vàng mã để đốt cúng nhân ngày giỗ hoặc các dịp lễ để người ở đã chết sử dụng ở cõi âm. 

Việc làm đó đôi khi thái quá, người ta có thể sắm vàng mã với hình dáng nhà lầu, xe hơi, máy lạnh, điện thoại di động, tiền mô phỏng đôla Mỹ để cúng cho người đã chết. Hòa thượng Tố Liên khẳng định Đức Phật Thích Ca không hề dạy đốt vàng mã để cúng gia tiên.  

Thần Thánh hóa từ con cá tới cục đá: Đừng biến tín ngưỡng thành mê tín, mông muội - báo Lao Động

Thần Thánh hóa từ con cá tới cục đá: Đừng biến tín ngưỡng thành mê tín, mông muôi! Là nhan đề của bài viết đáng chú ý trên báo Lao Động. 

Đôt vàng mã, bỏ tiên lẻ lung tung tại các nơi thờ tự linh thiêng đã thành hủ tục rất nhiêu năm nay. Năm nào cũng “rút kinh nghiệm”, nhưng xem ra, mọi sự vẫn rất ít thay đổi…vậy nên rất cần phải có những giải pháp hữu hiệu để loại bỏ mê tín, dị đoan cũng như những đồn đại nhảm nhí ảnh hưởng tiêu cực tới tâm lý xã hội.

Nguy cơ bùng phát vi phạm trật tự đô thị - báo An ninh thủ đô

Công tác quản lý trật tự đô thị đã được xác định là việc làm thường xuyên, liên tục.Tuy nhiên, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, bên cạnh những quận, huyện bắt tay ngay vào việc, thì tại một số nơi, không ít vi phạm vẫn chưa được xử lý.

Bên cạnh những tồn tại trong công tác quản lý trật tự đô thị tại khu vực các khu di tích, danh lam thắng cảnh, một trong những vấn đề gây bức xúc trong dư luận chính là việc lấn chiếm lòng đường làm nơi kinh doanh. Tại khu vực cây xăng Ngã Tư Sở (phường Thịnh Quang), vào giờ cao điểm sáng, tình trạng biến lòng đường, mặt cầu làm nơi họp chợ vẫn diễn ra khá phổ biến. Trong khi đó, tại các khu vực đông dân cư, tập trung nhiều cơ quan, văn phòng như Khu đô thị mới Dịch Vọng (phường Dịch Vọng), khu 7,2ha Vĩnh Phúc (phường Vĩnh Phúc), khu tập thể Thanh Xuân Bắc, phố Tạ Quang Bửu… nhiều đoạn lòng đường, vỉa hè đã bị “băm nhỏ” bởi các cửa hàng kinh doanh ăn uống

Vấn nạn lạm dụng rượu, bia phải mạnh tay xử lý - báo Kinh tế & Đô thị

Thống kê có tới 70% số vụ TNGT có nguyên nhân do lái xe sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông. Là thông tin trên báo Kinh tế và đô thị.

Lý giải nguyên nhân TNGT ngày Tết tăng cao, ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch Ủy ban ATGT quốc gia cho biết, bên cạnh ý thức của người tham gia giao thông như không đội mũ bảo hiểm, phóng nhanh vượt ẩu, sự hiếu thắng của một số thanh thiếu niên thì rượu, bia trong những ngày Tết là nguyên nhân cơ bản. Vậy nên với vấn nạn lạm dụng rượu, bia thì các cơ quan chức năng cần phải mạnh tay xử lý nghiêm khi những đối tượng trên tham gia giao thông.

 

BT