Cập nhật: 16:01, Thứ 4, 21/02/2018

print

7 ngày nghỉ Tết, 195 người chết vì tai nạn giao thông

(ANTV) - Theo thống kê, trong dịp Tết Nguyên đán năm nay, tai nạn giao thông dù đã giảm về số vụ, song số người tử vong  vẫn cao. Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tai nạn giao thông là do lái xe uống rượu bia, vi phạm tốc độ, không đội mũ bảo hiểm và khu vực xảy ra tai nạn giao thông chủ yếu tại đường nông thôn, ngoài đô thị.

Theo thống kê của Bộ Công an, trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất cả nước xảy ra gần 220 vụ TNGT làm chết 195 người, bị thương 199 người. So với năm ngoái, TNGT đã giảm cả ba tiêu chí: số vụ, số người chết và số người bị thương.

Tính riêng mùng 5 Tết (tức ngày 20/2), ngày cuối cùng của kỳ nghỉ, toàn quốc xảy ra 29 vụ, trong đó có 24 vụ tai nạn, 5 vụ va chạm giao thông đường bộ, làm chết 16 người, bị thương 34 người.

Ngày mùng 2 Tết xảy ra nhiều tai nạn nhất và số người chết cũng cao nhất, với 42 vụ làm chết 36 người, bị thương 36 người.

Cũng trong 7 ngày nghỉ Tết, lực lượng CSGT đường bộ đã kiểm tra, xử lý trên 19.000 vụ vi phạm trật tự an toàn giao thông đường bộ, phạt tiền hơn 12 tỷ đồng. Cảnh sát đường thủy phát hiện, xử lý 130 trường hợp vi phạm, phạt tiền 42 triệu đồng.

Giao thông tại các trạm thu phí cơ bản thông suốt trong dịp Tết

Theo ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã kịp thời chỉ đạo xử lý tình huống mở barie (không thu phí), tăng cường nhân viên bán, thu vé, chuẩn bị sẵn tiền lẻ để thanh toán phí, giá dịch vụ sử dụng đường bộ nên việc ùn tắc tại các trạm thu phí, thu giá chỉ xảy ra trong thời gian ngắn và đã được kịp thời giải tỏa thông suốt.

Nhiều trạm đã chủ động không thu phí trong một số ngày nên đã tránh được ùn tắc giao thông tại các địa điểm trên. Trạm cầu Rác (tuyến tránh Hà Tĩnh) không thu phí mùng 1 Tết và thu trở lại vào 6 giờ sáng mùng 2 Tết.

Tại các trạm BOT quốc lộ 1 Sóc Trăng, Bình Thuận, BOT Bạc Liêu, nhà đầu tư chủ động mở trạm không thu giá từ 22 giờ ngày 15/2 đến 22 giờ ngày 17/2 nên không xảy ra ùn tắc giao thông.

Từ 22 giờ ngày 17/2 đến nay, các trạm thực hiện thu giá trở lại, tình hình giao thông bình thường không xảy ra ùn tắc.

BT