Cập nhật: 09:17, Chủ Nhật, 18/02/2018

print

Tết quê - Tết phố

(ANTV) -  Trong những ngày xuân như thế này, khi truy cập vào các mạng xã hội, không khí Tết tràn ngập khắp nơi, bởi bất kỳ một cá nhân nào cũng khoe trên trang cá nhân của mình những tấm ảnh thật đẹp và thật nhiều màu sắc trong những ngày đầu năm mới. Yêu tết ở quê hay thích tết ở thành phố. Có lẽ mỗi người đều có những lý do riêng của mình.

Lễ hội diễn ra khắp nơi từ tuyến phố này tới công viên kia, đi đâu cũng thấy không khí tết. Chợ hoa thì có đủ các loại hoa trái của cả 3 miền, chẳng loại hoa trái nào là không thể tìm thấy. Hàng trăm tà áo dài xúng xính tràn ra cả đường phố để chụp ảnh. Không khí tết đó là nét đặc trưng của năm mới tại TP.HCM. Những bức ảnh rạng ngời của Tết phố đã làm xao xuyến và níu chân biết bao nhiêu lữ khách dù có quê nhưng vẫn quyết định ở lại đón tết phố.

Du khách cho biết: "Tôi đã làm việc và sinh sống tại TP.HCM nhiều năm, tôi có vợ là người Việt Nam và 2 con nhỏ. Năm nào tôi cũng đón tết ở TP.HCM và tết ở quê vợ tôi ở Hậu Giang. Nhưng nói thật là tôi thích tết ở TP.HCM hơn, vì ở quê vợ tôi buồn lắm, tết về quê chẳng biết đi đâu, suốt ngày chỉ quanh quẩn trong nhà ăn uống cùng họ hàng."

Tết ở quê thường đơn sơ và bình dị 


Nếu tết phố náo nhiệt, tưng bừng thì tết quê lại đơn sơ, bình dị nhưng là một miền ký ức nuôi dưỡng tâm hồn những người tha hương. Vì lẽ đó, nên dù còn vất vả với cơm áo gạo tiền bao nhiêu, hay thành công với địa vị xã hội đến mấy, thì những người dân xa quê vẫn tranh thủ về đón tết quê cùng gia đình, niềm vui đó đôi khi chỉ là cái ôm mẹ vào lòng sau một năm dài bôn ba xứ người, hay niềm vui là bữa cơm chiều 30 quay quần bên thân hữu cho trọn ý nghĩa của hai từ đoàn viên.

Nếu bạn bảo đón Tết phố mới sành điệu, mới hiện đại; hay nhận định rằng chỉ có tết quê mới mang một ý nghĩa sâu sắc về văn hoa. Những lý lẽ đó sẽ chẳng bao giờ có câu trả lời đâu là đúng và đâu là sai. Bởi yêu tết quê hay thích tết phố là thứ thuộc về cảm xúc của con tim, và con tim thì luôn có một lý lẽ riêng mà chẳng bộ môn khoa học nào có thể giải thích được. Điều có thể khẳng định duy nhất là dù yêu tết quê hay thích tết phố thì mỗi chúng ta chính là một cánh én chung tay giữ gìn những giá trị văn hóa của Tết Việt Nam ở mỗi vùng miền.

 

BT