Cập nhật: 08:35, Thứ 4, 14/02/2018

print

Đặc sản cá kho làng Vũ Đại

(ANTV) -Làng Vũ Đại không chỉ nổi tiếng với tác phẩm văn học của cố nhà văn Nam Cao với những nhân vật như Chí Phèo, Thị Nở, Bá Kiến … mà ở đây còn nổi tiếng với món cá kho vô cùng thơm ngon và chất lượng và để có được những nồi cá ngon, chất lượng đến với thực khách trong và ngoài nước thì không thể thiếu bàn tay của những con người luôn tâm huyết với món ăn cổ truyền của dân tộc. 

Làng Vũ Đại những ngày giáp Tết đâu đâu cũng thấy đỏ lửa với những nồi cá kho vô cùng hấp dẫn. Mỗi dịp tết đến những thành viên trong gia đình chị Huyền lại tất bật công việc để chuẩn bị cho ra những nồi cá ngon, chất lượng đến với thực khách.
 
Với truyền thống hơn 20 năm làm nghề này theo chị Huyền để có được một nồi cá kho ngon, xương thịt quện vào nhau thì phải qua rất nhiều công đoạn vất vả, từ khâu chọn cá, cá phải là cá trắm đen và các loại gia vị khác đặc biệt, cá kho làng Vũ Đại còn có một thứ gia vị rất đặc biệt đó là nước cốt tương cua. Đây là một trong những gia vị làm cho món cá kho làng Vũ Đại trở nên đặc biệt như vậy.
 
Chị Trần Thị Huyền, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, Hà Nam chia sẻ, phải chọn cá thon, dài thì cá mới chắc. mổ xong phải rửa cá bằng nước muối và gia vị kho thì phải có giềng, ớt, chanh, nước cốt dừa, cốt xương và trong quá trình đun thì phải nếm gia vị từ từ cho rền cá, dai ngon
 
Để có được nồi cá kho ngon thì người kho không chỉ mất rất nhiều công sức thậm chí còn phải thức trắng đêm để trông, song yếu tố quan trọng nhất vẫn là bí quyết riêng của người dân nơi đây từ bao đời nay.
 
Bác Trần Hữu Chữ, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, Hà Nam cho biết, khi kho cá cần chú ý khâu cho gia vị và thời gian thêm gia vị và đảm bảo thời gian, để cá chín đúng độ để cá nhừ và di thịt.
 
Món ăn này đã được người dân địa phương lưu truyền suốt hàng trăm năm nay, đến bây giờ vẫn còn vẹn nguyên hương vị đặc sắc, xứng đáng nổi danh nhất vùng Hà Nam.
 
 
Bằng cả tâm huyết và tấm lòng với món ăn cổ truyền quê hương, người dân xã Hòa Hậu đã gửi gắm không biết bao nhiêu mẻ cá vào những niêu đất này chỉ với một ước nguyện gìn giữ nét ẩm thực dân tộc và đã bao nhiêu năm trôi qua cá kho làng Vũ Đại vẫn giữ được nét đậm đà vốn có…Chính vì thế, giờ đây món cá kho không chỉ là món ăn mang đậm nét tinh hoa văn hóa ẩm thực của dân tộc mà còn là món quà vừa lạ, vừa sang nhưng lại hết sức tinh tế và ý nghĩa trong những ngày Tết.
 
Anh Trần Duy Hà, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, Hà Nam cho biết, cơ sở của tôi cũng làm 20 năm rồi, mấy năm nay thị trường phát triển mạnh nên càng ngày chúng tôi phải kho nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu thị hiếu của xã hội
 
Ông bà ta có câu: “Miếng ngon nhớ lâu”, nếu ai đã một lần được nếm món cá kho làng Vũ Đại chắc hẳn sẽ không bao giờ quên được vị thơm ngon, béo ngậy của nó. Đặc biệt, với  người dân nơi đây thì món cá kho đã trở thành một phần không thể thiếu trong mỗi dịp Tết.