Cập nhật: 09:58, Thứ 3, 13/02/2018

print

Đột biến giá xe máy Honda – Mua xe một đằng, hóa đơn ghi một nẻo

(ANTV) - Những ngày cận Tết, thị trường xe máy tăng giá đột biến. Nhất là một số xe ga của hãng Honda giá tăng vọt hàng chục triệu đồng/1 xe. Tuy nhiên, xe mua một đằng, hóa đơn ghi một nẻo, ghi giá thấp hơn. Doanh nghiệp hưởng lợi, ngân sách nhà nước thiệt hại con số khổng lồ.

Mua được cho mình một chiếc xe máy mới du xuân ngày Tết. Tuy nhiên đây chính là dịp để các đại lý xe máy, nhất là xe của hãng Honda Việt Nam tăng giá, thu lợi. Trong đó, những chiếc xe ga đời mới, đang được ưa chuộng như SH, SH mode, vision đội giá lên đến hơn chục triệu đồng.

Nghiêm trọng hơn, đó là, những chiếc xe máy được bán ra xuất hóa đơn không đúng với giá thực tế khiến tiền thuế nhà nước thất thoát. 

Cửa hàng Honda ủy nhiệm HEAD Xuân Thủy, Hà Nội. Khảo giá các loại xe tại đây, khách hàng không khỏi giật mình bởi giá xe đẩy lên rất cao. Các loại xe đang “sốt” trên thị trường, trong đó có xe SH 125i phanh ABS giá đề xuất của hãng chỉ xấp xỉ 76 triệu, thì tại cửa hàng này “hét” giá lên tới 92 triệu 500. Chênh lệch tới gần 17 triệu đồng. Còn các loại xe ga khác cũng tăng vọt không kém, chênh lệch cả chục triệu đồng so với giá đề xuất.

Tương tự, cửa hàng ủy nhiệm HEAD khác trên đường Nguyễn Khánh Toàn, Hà Nội. Giá xe của những chiếc xe ga cũng tăng “chóng mặt”. Các cửa hàng HEAD hơn nhau chỉ mấy trăm nghìn.

Mỗi cửa hàng là một giá và mỗi ngày cũng là một giá khác nhau. Biên độ tăng giá xe “nhảy múa” vô tội vạ. Điều đáng nói là, với số tiền bán cho người tiêu dùng chênh cả chục triệu khi bán ra như vậy! Tuy nhiên, theo nhân viên này, khi xuất hóa đơn sẽ chỉ ghi số tiền giá xe mà hãng Honda Việt Nam đề xuất mà không ghi giá bán xe thực tế.

Năm 2017, doanh số bán hàng của Honda Việt Nam là 2,17 triệu xe, chiếm gần 70%.thị phần. Đồng nghĩa với việc, cửa hàng Honda ủy nhiệm HEAD trên cả nước cũng sẽ tiêu thụ với số lượng hàng triệu xe tới người tiêu dùng.

Xe Honda cuối năm tăng giá đột biến vì nhu cầu của người dân tăng lên

Thất thu thuế từ thị trường xe máy

Giá xe máy tăng vọt vào dịp Tết chỉ là câu chuyện được lặp lại những năm trước đây của nhiều hãng xe. Người dân thì muốn có xe vui chơi ngày tết, doanh nghiệp được dịp tăng giá. Chỉ vì tính thời điểm, thị trường xe máy “căng thẳng” một cách giả tạo. Người tiêu dùng sẵn sàng chi số tiền không hề nhỏ mua xe. Hơn nữa, họ còn “móc ngoặc” với các cửa hàng, đại lý xuất hóa đơn thấp hơn giá mua thực tế để giảm một phần thuế. Điều này khiến ngân sách nhà nước thất thu cả hai đầu. Trong nhiều năm và không chỉ tính dịp Tết, đây sẽ là một con số khổng lồ.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng Thư ký Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam cho biết: "Khi hàng hóa bán một đằng nhưng hóa đơn lại ghi một nẻo, nhưng có điều ghi lại ghi thấp hơn giá thực thanh toán đấy là điều đáng suy ngẫm, kể cả cho phía cơ quan quản lý, kể cả cho phía người tiêu dùng."

Chị Thái Ngọc Hoàng Thương, TP Hà Nội cho biết: "Cái đó là người tiêu dùng đang tiếp tay và người tiêu dùng tiếp tay với một thỏa thuận ngầm với người kinh doanh. Cái đó cũng rất là khó để có thể bóc mẽ ai hoặc là truy tội cho ai cả. Tại vì đó là thỏa thuận ngoài luồng."

Luật sư Phạm Thanh Bình, Giám đốc Công ty Luật Bảo Ngọc cho biết: "Trong trường hợp có sự chênh lệch giữa số tiền thực thu thì đây là hành vi trốn thuế. Hàng năm nhà nước thất thu một số tiền thuế rất là lớn, các doanh nghiệp có hành vi trốn thuế họ sẽ được hưởng lợi một số tiền không nhỏ. Trong trường hợp này người có hành vi trốn thuế có thể bị xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự tùy theo từng trường hợp cụ thể."

Rõ ràng, người tiêu dùng đang bị thiệt hại, ngân sách nhà nước thất thoát lớn. Tình trạng tự ý tăng giá bất thường của thị trường xe máy gần như đang bị thả nổi trong nhiều năm qua. Câu hỏi đặt ra là: làm thế nào để giải quyết dứt điểm tình trạng này? Câu trả lời có lẽ dành cho cơ quan quản lý.

 

BT