Cập nhật: 13:37, Thứ 5, 08/02/2018

print

OPCW điều tra 'tất cả cáo buộc có cơ sở' về vũ khí hóa học ở Syria

(ANTV) -Tuyên bố của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học cho biết tổ chức này 'tiếp tục quan ngại sâu sắc' trước các cáo buộc liên quan tới việc sử dụng vũ khí hóa học tại Syria.

Hôm qua, Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) cho biết cơ quan này đang điều tra "tất cả các cáo buộc có cơ sở" về nghi vấn sử dụng vũ khí hóa học tại Syria, đồng thời tuyên bố tổ chức này "tiếp tục quan ngại sâu sắc" trước các cáo buộc liên quan tới việc sử dụng vũ khí hóa học tại Syria.

Tổng Giám đốc OPCW Ahmet Uzumcu nêu rõ hành động sử dụng vũ khí hóa học "dưới mọi hình thức" là "vi phạm Hiệp ước Cấm vũ khí hóa học và các quy định quốc tế về việc cấm các loại vũ khí này." Ông nhấn mạnh vũ khí hóa học "không nên tồn tại trong thế giới hiện đại," đồng thời khẳng định "những người sử dụng loại vũ khí này cần phải chịu trách nhiệm cho hành động của mình."
 
Tuy nhiên, chính phủ Syria luôn bác bỏ mọi cáo buộc của Mỹ và phương Tây cho rằng quân đội nước này sử dụng vũ khí hóa học trong các cuộc tấn công nhằm vào các lực lượng chống lại chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad.
 
Thổ Nhĩ Kỳ kết án tù chung thân 64 sĩ quan quân đội
 
Một tòa án Thổ Nhĩ Kỳ hôm qua 7/2 đã kết án tù chung thân 64 sĩ quan quân đội vì có liên quan đến vụ đảo chính ở nước này hồi tháng 7/2016. Hãng thông tấn Anadolu, Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin, tòa án đã tuyên trắng án cho khoảng 100 người khác ngay tại phiên tòa.
 
Tính đến nay, nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ hơn 50.000 người tình nghi liên quan đến vụ đảo chính. Ngoài ra, khoảng 150.000 người bị sa thải hoặc đình chỉ công tác, trong đó có nhiều tướng lĩnh, cảnh sát, nhà báo.
 
Một số nước phương Tây chỉ trích hành động mạnh tay của Thổ Nhĩ Kỳ, song Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng chỉ có như vậy mới dập tắt được mối đe dọa từ mạng lưới do giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen vốn bị cáo buộc đứng đầu cuộc đảo chính quân sự bất thành hồi năm 2016.
 
Tuy nhiên, cho đến nay, Giáo sĩ Gulen vẫn luôn bác bỏ cáo buộc của Thổ Nhĩ Kỳ về việc ông đứng sau vụ đảo chính tại nước này năm 2016./.