Cập nhật: 16:34, Thứ 2, 05/02/2018

print

Tuyết rơi dày gây thương vong tại châu Âu

(ANTV) -Tình trạng tuyết rơi dày trong ngày 4/2 đã khiến ít nhất 3 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương trong các vụ tai nạn và lở tuyết tại 1 số quốc gia châu Âu. Trong khi đó, giao thông cũng đã bị đình trệ tại nhiều nơi và 1 số chuyến bay cũng bị hủy nhằm đảm bảo an toàn.

Theo cơ quan khí tượng Nga, chỉ trong 24 giờ qua, lượng tuyết rơi tại thủ đô Moskva đã dày tới 43 cm, cao hơn 1 nửa lượng tuyết trung bình hàng tháng. Một người đã thiệt mạng và 5 người khác bị thương do cây đổ vào đường dây điện. Giới chức Nga cảnh báo, tình trạng tuyết rơi dày có dấu hiệu gia tăng trong những ngày tới, do gió mạnh. Hàng chục chuyến bay đã bị hoãn và 1 số chuyến phải hủy.
 
Cùng ngày, ít nhất 2 người đã thiệt mạng và 1 người bị thương trong 1 vụ lở tuyết xảy ra ở khu nghỉ dưỡng ở miền Trung Italia. Lực lượng cứu hộ cho biết, những người này gặp nạn khi đang trượt tuyết ở khu nghỉ dưỡng Campo Felice, cách thủ đô Rome 120 km về phía Đông.
 
 Thổ Nhĩ Kỳ tái khẳng định quan điểm về việc gia nhập EU
 
Liên quan đến vấn đề gia nhập Liên minh châu Âu (EU) của Thổ Nhĩ Kỳ. Tổng thống nước này Recep Tayyip Erdogan hôm qua (4/2) tái khẳng định, quy chế thành viên đầy đủ của EU là lựa chọn duy nhất đối với nước này vào thời điểm hiện tại, đồng thời bác bỏ các đề xuất về 1 quan hệ đối tác với EU.
 
Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh, việc EU quy trách nhiệm cho Ankara khiến đàm phán không có tiến triển là không công bằng, và cho biết mọi lựa chọn khác ngoài quy chế thành viên đầy đủ của EU đều không thỏa đáng. Ông Erdogan cũng đề cập tới vai trò quan trọng của nước này trong việc giảm dòng người tị nạn đến châu Âu, giúp mang lại an ninh và ổn định cho EU.
 
 Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu đã có nguyện vọng gia nhập EU và các cuộc đàm phán về quy chế thành viên của Ankara đã được khởi động từ tháng 10/2005. Tuy nhiên, từ đó tới nay, 2 bên mới chỉ hoàn tất đàm phán về 1 điểm trong tổng số 25 điểm cần thảo luận./.