Cập nhật: 14:12, Thứ 5, 01/02/2018

print

Thổ Nhĩ Kỳ bảo vệ chiến dịch tại Syria trước cảnh báo của Pháp

(ANTV) - Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim ngày 31/01 khẳng định, chiến dịch quân sự trong khu vực Afrin mà nước này thực hiện ở Syria đơn thuần là nhằm đảm bảo an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuyên bố của Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cảnh báo, chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào các nhóm vũ trang người Kurd tại phía bắc Syria không nên là cái cớ để xâm lược Syria. Ông Macron muốn Thổ Nhĩ Kỳ phối hợp hành động với các đồng minh.

Cùng ngày, báo IraqiNews đưa tin nhiều người Kurd ở Iraq đang tham gia cuộc chiến của người Kurd chống lại quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực Afrin của Syria. Theo nguồn tin này, làn sóng tình nguyện đã nhận được sự ủng hộ của nhiều hội đoàn và tổ chức dân tộc chủ nghĩa trong khu vực.


Tuyên bố 12 điểm đề ra nguyên tắc giải quyết khủng hoảng Syria

Đại hội đối thoại dân tộc Syria diễn ra tại thành phố Sochi của Liên bang Nga đã kết thúc với việc các bên tham gia thông qua tuyên bố gồm 12 điểm, trong đó nêu rõ quan điểm của người dân Syria về tương lai của quốc gia Trung Đông này. Đây được coi là những nguyên tắc chủ yếu để giải quyết cuộc khủng hoảng Syria.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, tuyên bố trên đặc biệt nhấn mạnh Syria cần bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, còn tương lai của quốc gia Trung Đông này chỉ có thể do chính người dân Syria quyết định thông qua con đường bầu cử.

Các bên tham gia cũng cho rằng Syria cần phải trở thành một quốc gia dân chủ và không bè phái, không phụ thuộc vào tôn giáo, sắc tộc và giới tính, tôn trọng hoàn toàn và bảo vệ tính tối thượng của pháp luật, phân chia quyền lực, hệ thống tư pháp độc lập, tất cả các công dân đều bình đẳng, đa dạng văn hóa trong xã hội Syria, bảo đảm tự do xã hội, bao gồm tự do tín ngưỡng, có sự quản lý minh bạch, toàn diện, trách nhiệm, kể cả trước luật pháp quốc gia, có các biện pháp về chống tội phạm, tham nhũng và lạm dụng chức vụ.

Tuyên bố này cũng đề cập đến nhiều vấn đề khác như xây dựng lực lượng quân đội Syria, cuộc chiến chống chủ nghĩa cực đoan, quyền bình đẳng, duy trì bản sắc dân tộc, bảo vệ di sản, bảo vệ mội trường, chống đói nghèo. Đại hội Đối thoại dân tộc Syria diễn ra tại Sochi với sự tham dự của 1.393 đại biểu, hơn 50 quan sát viên.

 

BT