Cập nhật: 15:26, Thứ 4, 31/01/2018

print

Trẻ tị nạn bán dâm - Bi kịch không lối thoát

(ANTV) - Với những người di cư chấp nhận rời bỏ nhà cửa, quê hương đi tìm chân trời mới, châu Âu là "miền đất hứa", là giấc mơ đổi đời với một viễn cảnh tương lai sáng lạn. Đặc biệt, trong số họ, những trẻ em ở độ tuổi thanh thiếu niên còn cả một tương lai dài ở phía trước cũng mong muốn sẽ có được một cuộc sống tốt đẹp hơn ở trời Âu. 

Tuy nhiên, ước mơ của các em liệu có trở thành hiện thực khi hành trình ấy còn là cả một chặng đường gian nan phía trước với biết bao hiểm nguy, cạm bẫy. Để có thể tiếp tục hành trình của mình, nhiều em đã phải lao động vất vả, thậm chí là bán mình để đổi lấy miếng cơm, manh áo nhằm duy trì sự sống. Và em Ali, 17 tuổi, người Afghanistan là một trong số đó.

Ngay giữa một trong những công viên ở trung tâm Thủ đô Athen, Hy Lạp, rất nhiều thanh thiếu niên lảng vảng ở đây, chủ yếu là người Afghanistan, và họ đang chờ đợi để đi khách. Hoạt động mua bán mại dâm là nam vị thành niên tại đây diễn ra hết sức công khai.

Ali, một cái tên giả được sử dụng, mới 17 tuổi, người Afghanistan. Mặc dù biết là xấu hổ nhưng vẫn nhận trả lời phỏng vấn để nói lên tất cả: "Hôm đó, cháu ở công viên này đến cuối ngày, thì có một số người tìm đến cháu. Họ kéo chiếc quần cháu đang mặc xuống và giơ một đống tiền trước mặt. Công việc của cháu bắt đầu như thế đó."

Cách đó khoảng 5 phút đi bộ là một bãi đất rộng. Đây được coi là thiên đường dành cho những kẻ nghiện ma túy và những hành vi mại dâm.

Chị Arwa Damon, phóng viên hãng tin CNN cho biết: "Thật sự khá bối rối khi ở đây ngay cả là vào ban ngày. Quay trở lại 1 trong những khu vực phía sau bụi cây, bạn sẽ nhận ra ngay những gì đã xảy ra ở đây khi trời tối. Bao cao su ở khắp nơi."

Thanh niên nhập cư thường tìm đến các địa điểm công cộng ở Athens để giải khuây

Theo Chính phủ Hy Lạp, hiện có khoảng 1.200 trẻ vị thành niên đang sống vất vưởng, chờ đợi để có thể có tên trong danh sách đưa tới các trại tị nạn. Họ cũng khẳng định rằng, không hề có tình trạng lạm dụng tình dục trẻ thành niên ở đây. Tuy nhiên, thực tế đã cho thấy điều hoàn toàn ngược lại. Trong khi chờ đợi để được đưa tới "miền đất hứa", những đứa trẻ tị nạn đang phải tự bán mình vì kiếm cơm manh áo. Đó gọi là "tình dục cho sự sống còn."

Chưa hết, một số trẻ em sau khi bán dâm lại nghiện ma túy, một số còn sa vào con đường buôn bán chất cấm. Nhiều em khác bị bọn buôn người khống chế bằng cách dọa gửi những hình ảnh “nhạy cảm” về quê nhà các em.

Không chỉ tại Hy Lạp, ngay cả khi đã vào sâu trong lòng châu Âu, tại các nước như Đức, Pháp, Ý, thực trạng đáng buồn này ở các thanh thiếu niên di cư vẫn tiếp tục diễn ra. Và với không ít những đứa trẻ di dân, hành trình vượt thoát tới châu Âu rốt cuộc lại trở thành con đường dẫn đến địa ngục.

Bà Diana Henniges, Nhà hoạt động xã hội cho biết: "Đối với chúng ta, với bạn hay với tôi, thì việc này thật khó tin. Nhưng đối với họ - khách hàng tình dục và những kẻ buôn lậu - thì nó giống như miếng thịt tươi. Những người đang tuyệt vọng thường rất dễ bị lạm dụng".

Nghiên cứu của trường đại học Harvard cho thấy những người mua dâm trẻ em di cư chủ yếu là nam giới trên 35 tuổi, nạn nhân chủ yếu là trẻ vị thành niên, đặc biệt là đến từ Afghanistan. Qua báo cáo của mình, Đại học Harvard chỉ ra 6 yếu tố rủi ro nhất mà chính quyền các nước châu Âu cần nhìn nhận: thiếu nơi ở an toàn cho trẻ tị nạn, điều kiện sống nhiều nguy hiểm bên trong trại tị nạn, thiếu sự giám sát khi để người lớn xa lạ và trẻ em cùng chung sống, không có hệ thống bảo vệ trẻ, thiếu sự hợp tác của chính quyền, có tình trạng phân biệt khi xét duyệt đơn xin tị nạn.

Có thể thấy, nếu như chính quyền các nước châu Âu không giải quyết dứt điểm tình trạng này sẽ vẫn còn có nhiều người tị nạn, nhất là trẻ em trở thành miếng mồi ngon của những kẻ khát máu và cánh cửa tương lai của các em sẽ bị đóng chặt lại, không còn lối thoát.

Việc bán mình để đổi lấy miếng cơm, manh áo thực sự không hề dễ dàng đối với những người trưởng thành, chứ chưa nói đến các em nhỏ đang ở trong độ tuổi vị thành niên. Tương lai của các em sẽ ra sao khi mà nhiều cạm bẫy, hiểm nguy đang bủa vây hàng ngày, hàng giờ. Câu hỏi này đến giờ còn đang bỏ ngỏ, còn vấn đề trên lại vẫn là một bi kịch không lối thoát đối với cuộc sống của những đứa trẻ tị nạn đáng thương.

 

BT