Cập nhật: 15:41, Thứ 4, 31/01/2018

print

Đức: Đàm phán thành lập liên minh đạt đột phá

(ANTV) - Ngày 30/1, liên đảng Dân chủ xã hội Cơ đốc giáo của Thủ tướng Đức Angela Merkel và đảng Dân chủ Xã hội Đức đã đạt thỏa thuận quan trọng về chính sách nhập cư, trong quá trình đàm phán ở giai đoạn cuối nhằm thành lập chính phủ đại liên minh mới ở Đức.

 

Theo thỏa thuận này, kể từ ngày 31/7 tới, quy định tạm thời được áp dụng từ năm 2016 về việc ngừng 2 năm việc đoàn tụ gia đình của những người chưa được nhận quy chế tị nạn đầy đủ sẽ được chính phủ Đức dỡ bỏ. Sau đó, mỗi tháng sẽ có 1.000 thân nhân những người chưa được nhận quy chế tị nạn đầy đủ được phép đoàn tụ tại Đức. Dự kiến, thỏa thuận mới sẽ được bỏ phiếu tại Quốc hội vào ngày mai 1/2.

Giới quan sát nhận định, với bước đột phá trong đàm phán này, dự kiến thời gian tới, liên đảng của bà Merkel và đảng Dân chủ Xã hội Đức sẽ tiếp tục giải quyết những vấn đề khó khăn khác còn tồn đọng, như tình trạng thất nghiệp và chính sách y tế./.

Saudi Arabia tịch thu hơn 100 tỷ USD tiền tham nhũng

 

Tại Saudi Arabia, chính phủ nước này đã chấp nhận thỏa thuận dàn xếp của những doanh nhân và quan chức bị bắt giữ trong chiến dịch chống tham nhũng lớn vừa qua. Theo đó, chính phủ Saudi Arabia sẽ tịch thu 400 tỷ riyal, tương đương 106 tỷ USD, của những doanh nhân và quan chức bị buộc tội tham nhũng thông qua nhiều loại tài sản khác nhau như bất động sản, chứng khoán, tiền mặt...  Đổi lại, những người này sẽ được trả tự do.

Dự kiến, số tiền khổng lồ này sẽ là nguồn đóng góp lớn cho ngân sách của Chính phủ Saudi Arabia vốn bị thâm hụt do giá dầu lao dốc những năm gần đây.

Trong khuôn khổ chiến dịch chống tham nhũng lớn, nhà chức trách Saudi Arabia đã điều tra tổng cộng 381 người, trong đó có 11 hoàng thân và hàng chục bộ trưởng. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn gần 60 người không chấp thuận thỏa thuận dàn xếp nên vẫn đang bị giam giữ./.

BT