Cập nhật: 11:31, Thứ 4, 31/01/2018

print

Công nhân xây dựng... treo lơ lửng

(ANTV) -Tai nạn lao động khiến hàng nghìn người thương vong, hàng trăm tỷ đồng tài sản bị thiệt hại. Chưa kể, những người bị tai nạn còn  bị mất đi khả năng lao động, là gánh nặng cho gia đình và xã hội.  Đặc biệt là những vụ tai nạn liên quan đến lĩnh vực xây dựng, tuy nhiên, chính bản thân người lao động lại chưa ý thức tự bảo vệ.

Không được trang bị mũ, quần áo bảo hộ lao động, không dây an toàn. Treo người lơ lửng trên cao nhưng có vẻ đây là một việc hết sức bình thường. Và đi dép lê trong công trường, nguy hiểm công nhân biết, nhưng  vì miếng cơm manh áo họ vẫn phải làm. 
 
Một công nhân cho hay, đúng là cái này thì bọn em cũng biết. Nếu không có ATLĐ thì cũng nguy hiểm đến tính mạng của em thật. Mà do công trường này cấp chưa được đủ phương tiện cho nên bọn em bắt buộc đi làm để kịp tiến độ. Đi làm người ta không cấp cho thì mình có thế nào mình mặc thế đấy thôi
 
Cùng với ý thức người lao động thì như người lao động trả lời, chủ sử dụng lao động cũng thờ ơ với việc trang bị bảo hộ lao động cho người lao động. Chính vì những nguyên nhân đó mà rất nhiều vụ tai nạn lao động trong lĩnh vực xây dựng xảy ra.
 
Theo báo cáo của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương 6 tháng đầu năm 2017 trên toàn quốc đã xảy ra 4.388 vụ tai nạn lao động (TNLĐ) làm 4.461   người bị nạn 
 
Mới đây nhất vào khoảng 2 giờ 25 phút ngày 17/1 tại công trình xây dựng thuộc phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm đã xảy ra vụ sập sàn bê tông khiến 3 người tử vong.
 
Trước đó vào chiều tối ngày 25/11/2017, tại Dự án xây dựng Bến xe phía Bắc Thành phố Vinh - Nghệ An xảy ra vụ sập giàn giáo, khiến tổ thợ xây gần 10 người nhập viện cấp cứu trong tình trạng bị thương nặng. Và hàng năm có tới hàng nghìn vụ tai nạn lao động, khiến hàng trăm người bị thương và tử vong.
 
Theo báo cáo của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương 6 tháng đầu năm 2017 trên toàn quốc đã xảy ra 4.388 vụ tai nạn lao động (TNLĐ) làm 4.461   người bị nạn trong đó: số vụ TNLĐ chết người: 406 vụ; Số vụ TNLĐ có hai người bị nạn trở lên: 56 vụ;  Số người chết: 418 người;  Số người bị thương nặng: 843 người; Nạn nhân là lao động nữ: 1.350 người
 
Nếu ai cũng như chủ đầu tư, nhà thầu, người sử dụng lao động trong trường hợp này họ đã coi thường tính mạng con ngườiNếu ai cũng như người lao động thì họ đã coi thường chính tính mạng của mình.và nếu ai cũng như họ thì xã hội sẽ gánh thêm một gánh rất nặng.