Cập nhật: 15:30, Thứ 4, 31/01/2018

print

Hàn Quốc: Đảng Nhân dân và Đảng Bareun chuẩn bị hợp nhất

(ANTV) - Hai đảng đối lập tại Hàn Quốc là Đảng Nhân dân và Đảng Bareun sẽ tổ chức hội nghị toàn đảng vào ngày 13/2 tới để hợp nhất thành một đảng mới có tên dự kiến là “Đảng Thống nhất cải cách”. Quyết định vừa được Ủy ban thúc đẩy hợp nhất giữa hai Đảng đưa ra tại hội nghị mở rộng lần thứ nhất diễn ra chiều 30/1 ở trụ sở Quốc hội Hàn Quốc.

Theo kế hoạch, Đảng Nhân dân và Đảng Bareun sẽ lần lượt tổ chức hội nghị toàn Đảng vào các ngày 4/2 và 5/2 tới đây để lấy ý kiến về phương án hợp nhất giữa hai Đảng, sau đó sẽ chính thức công bố việc hợp nhất vào ngày 13/2. 

Trong vài tháng qua, 8 nghị sĩ của Đảng Bareun đã quyết định rời khỏi Đảng này và gia nhập Đảng Hàn Quốc Tự do (là Đảng đối lập chính), từ đó dẫn tới yêu cầu phải thúc đẩy các nỗ lực đoàn kết khối bảo thủ đang rạn nứt và đối phó với các đối thủ theo đường lối tự do đang ngày một mạnh mẽ hơn trên chính trường.

Sự rút lui của những nghị sĩ trên đã khiến cho số ghế của Đảng Bareun tại Quốc hội giảm xuống chỉ còn 11, khiến Đảng này mất đi vị thế của một khối chính trị cần được thương lượng.

Thái Lan hoãn tổng tuyển cử sang năm 2019

Thái Lan hoãn tổng tuyển cử sang năm 2019 - đây là thông tin mà Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha khẳng định với cơ quan truyền thông nước này vào ngày 30/1

Theo thủ tướng Prayuth Chan-ocha, thì Thái Lan cần thêm thời gian cho việc tiến hành tổng tuyển cử. Thủ tướng Prayuth Chan-ocha được bổ nhiệm chức vụ Thủ tướng từ tháng 8/2014, sau khi quân đội nước này tiến hành một cuộc đảo chính quân sự.

Chính quyền Thái Lan đã vài lần trì hoãn việc tiến hành tổng tuyển cử do xác định chưa chuẩn bị đầy đủ các yếu tố cần thiết. Tuần trước, Chính phủ Thái Lan đã tiến hành họp để thảo luận về vấn đề bầu cử, trong đó có thông tin sẽ hoãn cuộc tổng tuyển cử sang năm 2019.

BT