Cập nhật: 14:39, Thứ 3, 30/01/2018

print

Người phụ nữ làm sống lại những năm 1920 tại Nhật Bản

(ANTV) - Những người yêu thích văn hóa Nhật Bản hẳn vẫn chưa quên được nét văn hóa truyền thống của xứ sở Mặt trời mọc từ những năm 1920. Ngôi nhà của cô Kayo Asai tại Tokyo đã được mở cửa để phục vụ nhu cầu của những con người hoài cổ, đưa họ trở về văn hóa của đĩa than, áo kimono, guốc mộc. 

Cô Kayo Asai đã đưa cả căn nhà của mình về những năm 1920 với hơn 10.000 đồ vật cổ xưa trong văn hóa Nhật Bản. Căn bếp sử dụng lò đun than để nấu nước và sử dụng đá lạnh để bảo quản thực phẩm. Tất cả những đồ vật này đều được chế tạo từ những năm 1910. Cô Asai cho biết cô thần tượng những mẫu phụ nữ hiện đại vào những năm 1920. Họ là những con người phóng khoáng, tự do nhưng vẫn giữ được nét đẹp đặc trưng của văn hóa Nhật Bản.

Không chỉ dừng lại ở việc sưu tầm những đồ vật cổ xưa, cô Asai còn tự hóa trang và ăn mặc như phụ nữ thời đó. Cô cắt tóc ngắn, đội mũ chuông và mặc những bộ váy của những năm 1920. Và không chỉ gìn giữ văn hóa một mình, cô Asai còn có sự ủng hộ nhiệt tình của người chồng Haruhiko Kori.

Cô Asai cho biết cô đã bị ám ảnh bởi những nét văn hóa của thời kì năm 1920 từ cách đây 13 năm, khi cô mua một chiếc váy theo phong cách cổ điển. Tình yêu của cô Asai với văn hóa truyền thống của Nhật Bản đã được nuôi dưỡng theo thời gian và phát triển thành một nhà sưu tập với hàng chục nghìn đồ vật cổ như hiện nay.

 

Facebook tăng cường bảo vệ quyền riêng tư

Facebook thông báo đã lần đầu tiên chính thức công bố các nguyên tắc về quyền riêng tư và các video hướng dẫn người dùng kiểm soát xem ai đang tiếp cận thông tin cá nhân của họ. Động thái này diễn ra trong bối cảnh Liên minh châu Âu (EU) đang siết chặt bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Thông báo từ Facebook cho biết các video sẽ hướng dẫn người dùng cách thức quản lý dữ liệu mà Facebook dùng để hiển thị quảng cáo, xóa bỏ bài viết cũ, cũng như số phận của dữ liệu sau khi người dùng xóa tài khoản. Với hơn 2 tỷ người dùng trên toàn thế giới, Facebook cho biết chưa từng công khai các nguyên tắc trên, vốn nằm trong quy định về cách thức công ty xử lý thông tin của người dùng.

 

BT