Cập nhật: 14:24, Thứ 3, 30/01/2018

print

Nỗi khổ sống bên dòng sông Đáy ô nhiễm

(ANTV) -Tình trạng nguồn nước sông Đáy bị ô nhiễm nghiêm trọng, nhưng người dân vẫn buộc phải sử dụng để tưới rau, cấy lúa, bởi họ không còn sự lựa chọn khác. Không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng rau màu mà vấn đề căn cơ nhất đó là ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống của người dân. 

Dù một năm thay cát lọc, than hoạt tính 2-3 lần nhưng những dấu vết chứng minh nguồn nước không đảm bảo lại hiện hữu rất rõ. Anh Thi không khỏi lo lắng hoang mang bởi nhìn bằng mắt thường nước rất trong, nhưng lại có mùi tanh và hôi thối rất đặc trưng.
 
Anh Bùi Ngọc Thi, Xã Lam Điền, huyện Chương Mỹ, TP. Hà Nội cho biết, tôi mang đi thử thì họ bảo không thể dùng được, chất Asen của nó tận hơn 80%  không thể dùng được nên tôi phải mua cái máy lọc về để ăn còn trước đây là vẫn phải dùng bằng nước này. Thế nhưng giờ nước sông Đáy nó cứ về đen ngòm đầy mình lọc qua bể cát thế này mình đổ ra vẫn sầu bọt, khoogn thể ăn được, mùi rất hôi, tắm xong ngứa hết cả người, sợ lắm.
 
Với người dân xã Lam Điền, huyện Chương Mỹ, thành phố Hà Nội, nỗi lo không chỉ là nước ăn không đảm bảo mà là nỗi sợ mầm bệnh bắt nguồn từ nguồn nước bị ô nhiễm, độc hại từ hạt thóc mớ rau.
 
Trước nỗi sợ bệnh tật như vậy, gia đình anh Thi đã phải tằn tiện, thắt lưng buộc bụng bỏ ra hơn 8 triệu đồng mua máy lọc nước. Nhưng vì nước quá bẩn, nên mỗi tháng anh phải bỏ thêm chi phí để thay thêm 1 lõi lọc như thế này.
 
Có những người dân mua hẳn thiết bị đo chỉ số asen, là người dân nói vậy. Chứ họ đâu biết được, chỉ số asen như thế nào là an toàn, thiết bị đó có chuẩn hay không? Lại thấy thêm, nỗi hoang mang của bà con xã Lam Điền. Giờ họ chỉ tiếc, bao giờ cho đến ngày xưa.