Cập nhật: 07:57, Thứ 3, 30/01/2018

print

Thủ đoạn siết nợ, đòi nợ dịp cuối năm

(ANTV) - Vào dịp cuối năm, các chủ nợ thường có nhu cầu thu hồi vốn. Trong nhiều trường hợp người vay không có khả năng thanh toán một phần hoặc toàn bộ số nợ đó thì người cho vay thường có nhiều biện pháp để đòi nợ, siết nợ. Đáng chú ý, đối với những chủ nợ cho vay nặng lãi, họ sẵn sàng thuê người đe dọa, gây sức ép thậm chí có những hành vi vi phạm pháp luật; gây nguy hiểm tới bản thân, gia đình người vay, ảnh hưởng tới an ninh trật tự tại địa phương.

Hình ảnh mà camera quan sát ghi được trưa ngày 23/1, khi một nhóm đối tượng bịt mặt, đi xe moto tới cửa hàng kinh doanh áo dài của gia đình ông Vương Văn Dung, tại số nhà 110 Chương Mỹ, phường Phạm Ngũ Lão, TP. Hải Dương.

Mang theo gạch đá, dầu luyn hất vào hàng hóa. Hành động này của các đối tượng đã làm hư hỏng trên 300 bộ áo dài đang trưng bày; gây thiệt hại tài sản trên 100 triệu đồng.

Bà Nguyễn Thị Thanh, người dân phường Bình Hàn, TP. Hải Dương cho biết: "Tôi rất là sợ, nếu chẳng may gia đình tôi đi đâu rồi cũng bị hành hạ như thế thì rất là phức tạp. Rất mong các cơ quan chức năng sẽ giải quyết được triệt để những đối tượng này."

Sau một thời gian xác minh, chiều ngày 25/1, Công an TP. Hải Dương đã làm rõ và bắt giữ nhóm đối tượng đã thực hiện hành vi vi phạm trên.

Các đối tượng trong nhóm này đều còn rất trẻ, đều không có công ăn việc làm gì và thường xuyên tụ tập ăn chơi tại TP. Hải Dương.

Camera ghi lại hình ảnh các đối tượng ném dầu luyn vào nhà ông Dung

Đối tượng Vũ Tuấn Hưng,ngõ 24, phố Bắc Kinh, TP. Hải Dương khai nhận: "Vì họ vay quá lâu rồi mà hẹn trả không đúng hẹn nhiều lần. Tôi đi rồi quay lại thì đã thấy mọi thứ để sẵn, tôi chỉ thực hiện thôi."

Do nhu cầu về vốn để làm ăn nên ông Vương Văn Dung đã vay của chị Vũ Thị Nguyệt, ở phố Bắc Kinh, TP. Hải Dương 1,5 tỷ đồng với lãi xuất 2.000đ/ngày của mỗi triệu đồng.

Sau nhiều lần trả, hiện ông vẫn còn nợ chị Nguyệt khoảng 700 triệu đồng. Ổng đề đạt nguyện vọng trả 400 triệu trước Tết Nguyên đán và sau đó sẽ trả phần còn lại nhưng chị Nguyệt không đồng ý.

Lời qua tiếng lại, chị Nguyệt đã nhờ các đối tượng trên đến gây sức ép để đòi nợ và trong các ngày 23, 25/1 vừa qua, các đối tượng đã 4 lần ném chất bẩn vào nhà ông Dung.

Thiếu tá Nguyễn Văn Quyết, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự, Công an TP. Hải Dương cho biết: "Nếu các doanh nghiệp làm ăn có cần vốn cũng không nên vay ở những nơi cho vay lãi cao vì như vậy dễ dẫn đến hành vi gây sức ép của chủ nợ khiến gia đình gặp nhiều áp lực và gây mất trật tự an ninh trên địa bàn."

Đây không phải lần đầu có những sự việc tương tự xảy ra trên địa bàn tỉnh Hải Dương. Lực lượng Công an cũng đề nghị với người dân khi bị các đối tượng đến gây sức ép, đe dọa thì cần báo ngay cho Công an, chính quyền nơi gần nhất để được hỗ trợ, giúp đỡ; tránh các hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra và đảm bảo tốt an ninh trật tự tại địa phương.

 

BT