Cập nhật: 08:41, Thứ 2, 17/02/2014

print

Clip vó ngựa Bắc Hà giữa Hà Nội

(ANTV) - Trong khuôn khổ Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” đang diễn ra tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), hội đua ngựa Bắc Hà của dân tộc Mông, tỉnh Lào Cai đã thu hút hàng ngàn người dân tới xem và cổ vũ. 

Lễ hội đua ngựa là điểm nhấn quan trọng của ngày hội, là dịp để giới thiệu những nét văn hóa rất đặc trưng của người dân Bắc Hà tới khán giả Thủ đô cùng du khách trong và ngoài nước.

Đây là lần đầu tiên 16 chú ngựa đua được đưa từ Bắc Hà – Lào Cai về Thủ đô Hà Nội. Kết thúc màn đi dạo quanh trường đua được bố trí tại sân A (Làng văn hóa – du lịch các dân tộc Việt Nam), các nài ngựa mang tới cho khán những pha đua gay cấn, đầy thú vị. Những con ngựa đua ganh quyết liệt, bám đuổi nhau liên tục.

Điều đặc biệt, đua ngựa Bắc Hà vẫn mang những nét dân dã, nguyên sơ khi các nài ngựa đều không yên cương, không bàn đạp giữ chân và thúc ngựa bằng dây thừng bện, thậm chí bằng tay không. Mỗi nài ngựa với duy nhất một chiếc nón bảo hiểm nhưng vẫn thể hiện được tốc độ, khả năng điều khiển ngựa tuyệt vời.

Theo Ban tổ chức, điều làm nên sức hấp dẫn của giải đua là tinh thần thể thao mạo hiểm, thượng võ và tính nghiệp dư. Bên cạnh lễ hội đua ngựa, du khách còn được hòa mình với những điệu khèn, vòng xòe, những bài hát mang đậm nét văn hóa truyền thống của các chàng trai cô gái Mông. Với họ, đây thực sự là một lễ hội đặc sắc.

Đua ngựa - Trò chơi có tính dân gian này đã trở thành một nét văn hóa độc đáo của người dân vùng cao Bắc Hà, Lào Cai. Vẫn là các chàng trai người dân tộc địa phương "chân đất" thật thà, vẫn những chú ngựa do chính họ nuôi dưỡng hàng ngày thồ lúa, thồ ngô từ nương về nhà, nhưng khi vào cuộc đua ngay tại thủ đô đã mang lại những ý nghĩa đặc biệt.

Sau 3 lượt đấu với những pha đua gay cấn và mạo hiểm, giải nhất thuộc về chú ngựa số 16, chú ngựa từng ba lần vô địch tại các giải đấu đua ngựa được tổ chức hằng năm tại Bắc Hà, Lào Cai.

Tuy nhiên,dù thắng hay thua nhưng các tay đua đều vui mừng. Theo họ, điều quan trọng là tạo được sự thích thú cho khán giả. Đồng thời, qua đây những người chưa có điều kiện lên Bắc Hà xem đua ngựa thì có thể hiểu, biết hơn về một nét đẹp văn hóa của cộng đồng dân tộc Mông.

 

BT