Cập nhật: 07:55, Thứ 2, 29/01/2018

print

Nghề làm mứt gừng truyền thống vào vụ Tết

(ANTV) - Nói đến mứt gừng truyền thống thì nhiều người nghĩ ngay đến miền Trung, đặc biệt là tỉnh Quảng Ngãi – một địa phương đã lưu giữ nghề làm mứt gừng phục vụ cho tết truyền thống từ bao đời nay. Đến thời điểm này, những người làm mứt gừng ở Quảng Ngãi đều đã tất bật vào vụ Tết. 

 

Từ 5 giờ sáng, bốn chị em bà Nguyễn Thị Hiền ở phường Nghĩa Chánh, TP.Quảng Ngãi đã lại bắt đầu với công việc cạo và thái lát gừng để làm mứt Tết kiếm thêm thu nhập.
 
Bà Nguyễn Thị Hiền, phường Nghĩa Chánh, TP.Quảng Ngãi cho biết, bình thường mua bán nhưng gần tết làm sản phẩm đây. Rằm tháng 11 làm đến rằm tháng chạp nghỉ. Thu nhập cũng có.
 
Để có một mẻ mứt gừng  khô giòn, thơm ngon đòi hỏi sự công phu và qua nhiều công đoạn khác nhau. Gừng tươi sau khi được bào mỏng phải luộc qua và xả nhiều lần với nước cho bớt vị cay. Tiếp đến là ướp đường, rim đến khi khô.
 
Trong những công đoạn làm mứt, rim mứt  được xem là công đoạn khó nhất, vì nếu không quen tay, mứt sẽ không khô hoặc bị cháy.
 
Chị Nguyễn Thị Lệ, TP.Quảng Ngãi cho biết, quan trọng nhất chỗ rim gừng, phải canh lửa, lửa nhiều quá thì dễ cháy gừng nên phải canh.
 
Khác với mứt gừng ở nhiều nơi khác, mứt gừng ở Quảng Ngãi có một mùi vị khá đặc trưng với bí quyết riêng của bà con nơi đây.
 
Bà Trần Thị Mỹ Dung, xã Nghĩa Dõng, TP.Quảng Ngãi cho biết, mình nhờ người dân trong xóm cạo gừng, làm cho chất lượng, cố gắng làm cho lát gừng xinh, không để mứt gừng mất giá trị. Khách mua quen thường đặt trước trong dịp tết để mình làm.
 
Công việc sản xuất mứt gừng truyền thống tuy cầu kỳ, vất vả thế nhưng so với nhiều loại bánh mứt công nghiệp thì đầu ra cho các sản phẩm truyền thống vẫn cao hơn. Với thị trường tiêu thụ rộng, trung bình khoảng 10 tấn mỗi năm, các cơ sở ở đây có thể đảm bảo một cái Tết no đủ cho nhân công.
 
Bà Trần Thị Mỹ Dung, Chủ cơ sở sản xuất mứt gừng Dung Văn cho biết, hàng năm thì dịp tết tổ chức làm mứt gừng vì đây là nghề truyền thống. Hơn nữa là giải quyết công ăn việc làm cho chị em phụ nữ địa phương. Hiện tại có 15 người làm cho cơ sở của tôi.
 
Sản phẩm mứt gừng mang thương hiệu đặc trưng của Quảng Ngãi được chuyển đi khắp nhiều vùng miền trong cả nước phục vụ tết. Nghề làm mứt gừng truyền thống ở Quảng Ngãi vẫn luôn được giữ lửa, giúp cho không khí tết thêm phần ấm áp, vui tươi./.