Cập nhật: 07:55, Thứ 2, 29/01/2018

print

Xử lý nợ xấu sẽ khả quan hơn trong năm 2018

(ANTV) -Nhiều ngân hàng vừa mới công bố mức lợi nhuận năm 2017 tăng cao so với năm trước như BIDV lãi 8.800 tỷ đồng, Vietcombank lãi 10.000 tỷ đồng. Ngân hàng TP Bank mới đây cho biết lợi nhuận cả năm 2017 vượt 55,6% so với kế hoạch năm và tăng trưởng 70,5% so với lợi nhuận năm trước.

 

Có thể nói, 2017 là năm hội tụ khá đầy đủ những yếu tố thuận lợi giúp cho ngành ngân hàng trên đà trở về thời hoàng kim. Sẽ là bức tranh hoàn chỉnh nếu không còn những món nợ về chính sách, giảm mặt bằng lãi suất và các vấn đề lớn liên quan đến nợ xấu.
 
Phải đến cuối tháng 3 và trọng điểm tháng 4, các ngân hàng thương mại mới tổ chức đại hội đồng cổ đông, nhưng bước đầu nhiều thành viên đã xác định kế hoạch, tiếp tục lạc quan với năm 2018.
 
Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) đặt mục tiêu đạt 1.640 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế năm 2018, tăng nhẹ so với mức 1.488 tỷ đồng năm qua, do vẫn phải tăng cường xử lý nợ và trích lập dự phòng để xử lý những tồn đọng trước đây. Sacombank đặt mục tiêu lạc quan hơn trong kế hoạch xử lý nợ xấu. Sau khi xử lý được hơn 19.660 tỷ đồng nợ xấu trong năm qua, ngân hàng này đặt mục tiêu tiếp tục xử lý được lượng nợ xấu tối thiểu bằng mức làm được trong 2017 cho năm 2018.
 
Không chỉ Sacombank mà đại đa số các ngân hàng khác đều đưa việc xử lý nợ xấu là một trong những kế hoạch quan trọng trong năm 2018.
 
Bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết, nút thắt rất quan trọng cần được quan tâm và phải xử lý đó là nợ xấu còn ở mức cao.
 
Năm 2017 cũng đánh dấu mốc quan trọng của ngành ngân hàng trong quá trình tái cơ cấu và xử lý nợ xấu khi Quốc hội thông qua Nghị quyết 42 về thí điểm xử lý nợ xấu, thông qua Luật Sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng. Tuy nhiên, Nghị quyết này của Quốc hội mới chỉ là tiền đề pháp lý để xử lý nợ xấu, chưa phải là chìa khóa giải quyết nợ xấu.
 
Luật gia, TS. Trần Vũ Hải, Trường Đại học Luật Hà Nội cho biết:“Với hệ thống pháp lý của chúng ta hiện nay thì việc ngân hàng tự xử lý các khoản nợ xấu còn gặp nhiều vướng mắc, đặc biệt các khoản nợ xấu liên quan đến tài sản bảo đảm là bất động sản. Với cơ chế chuyển dịch quyền sở hữu tài sản bảo đảm còn nhiều thủ tục như hiện nay thì các ngân hàng sẽ phải tăng thêm nhiều chi phí để theo đuổi việc nợ xấu, đặc biệt trong trường hợp con nợ chống đối hoặc bất hợp tác.”
 
Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, Chuyên gia tài chính ngân hàng cho biết:“Về phía các ngân hàng thì dĩ nhiên các ngân hàng cần phải có các biện pháp chấn chỉnh. Và một trong những cách thức mà các ngân hàng đang áp dụng không phải là họ siết chặt các điều kiện cho vay, nhưng họ áp dụng điều kiện cho vay một cách chặt chẽ hơn. Và những điều kiện này trong chính sách cho vay, trong sổ sách cũng đã có từ trước rồi.”
 
Trong quá trình tái cơ cấu các tổ chức tín dụng vừa qua, có lẽ ngân hàng Nhà nước quá bận rộn với các vấn đề của ngân hàng thương mại nên dường như bỏ ngỏ hoạt động của các quỹ tín dụng nhân dân lẫn các tổ chức tài chính vi mô. Việc giám đốc quỹ bỏ trốn, những sai sót ở ba ngân hàng 0 đồng mà hậu quả chưa biết khi nào mới giải quyết êm thấm khiến dư luận khó có thể chấp nhận. Bên cạnh đó, vốn đầu tư cho các dự án BOT là vấn đề khiến rất nhiều ngân hàng lao đao. Bởi đằng sau sự ồn ào của các trạm thu phí BOT gần đây, đều có bóng dáng của các tổ chức tín dụng - những ngân hàng thương mại tham gia cho vay đến 90% vốn đầu tư vào dự án. Tính đến cuối tháng 9/2017, dư nợ cho vay đối với các dự án BOT, BT giao thông đã ở mức 90.311 tỷ đồng với 20 ngân hàng tham gia.
 
Luật các tổ chức tín dụng sửa đổi đã đề cập đến vấn đề cho phá sản ngân hàng. Cho dù đây là giải pháp cuối cùng đối với một ngân hàng yếu kém, nhưng hoàn toàn có thể xảy ra.
 
Bà Nguyễn Thị Mùi, Hội đồng tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia cho biết:“Theo các văn bản hiện hành và sự chỉ đạo của Chính phủ, cho đến thời điểm này thì Chính phủ chưa để một ngân hàng nào phải phá sản, một ngân hàng nào giải thể, đồng thời luôn luôn chỉ đạo hệ thống ngân hàng đảm bảo quyền lợi của người gửi tiền.”
 
“Chỉ trong trường hợp xấu nhất là ngân hàng phá sản, thì mới ảnh hưởng đến những người gửi tiền. Trong trường hợp này, bảo hiểm tiền gửi, theo quy định của pháp luật sẽ chi trả tối đa là 50 triệu đối với khách hàng là cá nhân. Số nợ còn lại của người gửi tiền sẽ được xử lý theo pháp luật về phá sản. Do đó, khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm gửi tiền dưới sự bảo vệ của pháp luật.” Luật gia, TS. Trần Vũ Hải cho biết thêm.
 
Có thể nói, ngay khi Nghị quyết 42 có hiệu lực, các ngân hàng đã thể hiện sự chủ động không ỷ lại vào chính sách. Các chuyên gia đánh giá bức tranh nợ xấu không thể thay đổi trong ngày một ngày hai, mà cần cả một quá trình. Bởi nợ xấu chỉ được giảm thiểu khi được tiến hành động bộ các giải pháp từ hoàn thiện thể chế, năng lực quản trị đến tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong hoạt động điều hành.
 
Do vậy, 2018 sẽ là năm đặc biệt quan trọng với ngành ngân hàng khi tập trung triển khai Nghị quyết 42 về thí điểm xử lý nợ xấu tại các tổ chức tín dụng và Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật các tổ chức tín dụng./.