Cập nhật: 12:32, Chủ Nhật, 28/01/2018

print

Nổ lớn tại thủ đô Kabul, hàng chục người thiệt mạng

(ANTV) - Hôm 27/1, đã xảy ra 1 vụ nổ bom xe lớn nhằm vào 1 trạm kiểm soát an ninh gần khu vực tập trung các đại sứ quán nước ngoài và các tòa nhà chính phủ tại thủ đô Kabul (Afghanistan). Vụ nổ đã khiến ít nhất 40 người thiệt mạng và hơn 140 người bị thương. Con số thương vong được dự đoán sẽ còn tiếp tục tăng.

 

Theo truyền thông địa phương, vụ nổ xảy ra khi 1 chiếc xe cấp cứu bị gài bom phát nổ gần tòa nhà Bộ Nội vụ Afghanistan, Văn phòng Liên minh châu Âu (EU) và Hội đồng Hòa bình tối cao Afghanistan. Trụ sở cảnh sát Kabul cũng nằm trong khu vực xảy ra vụ nổ. Hiện lực lượng an ninh cùng đội cấp cứu đã được huy động phong tỏa và cứu trợ tại hiện trường.
 
Nhóm khủng bố Hồi giáo cực đoan Taliban đã nhận trách nhiệm về vụ việc.
 
Hàn Quốc và Mỹ cam kết tăng cường khả năng răn đe Triều Tiên
 
Hàn Quốc và Mỹ nhất trí tăng cường hơn nữa khả năng răn đe Triều Tiên, như 1 phần trong nỗ lực nhằm phi hạt nhân hóa Bình Nhưỡng. Đây là tuyên bố mới được đưa ra ngày 26/1 trong khuôn khổ cuộc gặp giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis và người đồng cấp Hàn Quốc Song Young-moo tại Hawai, Mỹ.

 

Tại cuộc hội đàm, 2 Bộ trưởng đã nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ để khiến Triều Tiên thay đổi lập trường và ngồi vào bàn đàm phán về phi hạt nhân hóa. Hai bên nhấn mạnh sự cần thiết tiếp tục tăng cường các khả năng chung nhằm ngăn chặn các mối đe dọa từ Triều Tiên, cũng như củng cố khả năng sẵn sàng về mặt quốc phòng để hỗ trợ các nỗ lực ngoại giao đang diễn ra.
 
Trước đó, Hàn Quốc và Mỹ đã quyết định lùi thời gian tiến hành các cuộc tập trận chung thường niên cho đến sau Olympic PyeongChang 2018. Quyết định được đưa ra trong bối cảnh 2 miền Triều Tiên ghi nhận 1 loạt diễn biến tích cực xung quanh việc Bình Nhưỡng cử đoàn tham dự sự kiện này.
 
Bế mạc Diễn đàn Kinh tế Thế giới Davos 2018
 
Sau 4 ngày làm việc với hàng trăm phiên thảo luận, hôm nay 27/1, Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2018 đã chính thức bế mạc tại thành phố Davos của Thụy Sỹ. Hội nghị năm nay diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu ghi nhận những tín hiệu tích cực, song cũng phải đối mặt với sự chia rẽ sâu sắc về nhiều quan điểm, như toàn cầu hóa và tự do hóa thương mại.

 

Diễn đàn Davos năm nay có sự tham gia của hơn 3.000 đại biểu từ hơn 110 quốc gia, trong đó có hơn 70 nguyên thủ các nước và hơn 1.900 lãnh đạo doanh nghiệp. Trong hơn 400 phiên họp, các đại biểu đã cùng nhau bàn bạc và tìm lời giải cho những thách thức lớn nhất của thế giới, với chủ đề “Tạo dựng tương lai chung trong 1 thế giới bị chia rẽ”.
 
Tuy nhiên, chủ đề này được coi là mâu thuẫn với khẩu hiệu “Nước Mỹ trước tiên” của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Trước đó, trong bài phát biểu cùng ngày, ông Donald Trump đã khẳng định sẽ luôn tuân theo khẩu hiệu này, đồng thời cho biết sẽ xem xét các thỏa thuận thương mại song phương “mang lại lợi ích chung” với các nước trên thế giới, trong đó có Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương CPTPP - thỏa thuận thay thế TPP.
BT