Cập nhật: 12:59, Thứ 7, 27/01/2018

print

Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ thảo luận về khả năng lập vùng an toàn tại Syria

(ANTV) -Người phát ngôn Lầu Năm góc, Trung tướng Kenneth McKenzie, cho biết các chỉ huy quân đội Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã thảo luận về khả năng thiết lập một "vùng an toàn" dọc biên giới Syria trong bối cảnh căng thẳng leo thang sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch quân sự tại khu vực này.

Phát biểu với các phóng viên, ông McKenzie cho biết Mỹ tiếp tục thảo luận với phía Thổ Nhĩ Kỳ về khả năng thiết lập "vùng an toàn"
 
Trung tướng Kenneth McKenzie, Người phát ngôn Lầu Năm góc nói:"Chúng tôi đang tiếp tục thảo luận với Thổ Nhì Kỳ về môt khu vực an toàn. Chúng tôi đã nghiên cứu vấn đề này nhiều năm qua, song chưa đưa ra quyết định cuối cùng. Các chỉ huy quân đội vẫn đang thảo luận, và sẽ công bố vấn đề này sớm nhất có thể. Chúng tôi cũng sẽ đảm bảo rằng những vũ khí ở Syria sẽ không rơi vào tay những phần tử xấu."
 
Ông không nói chi tiết về "vùng an toàn," song các phương tiện truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã nói với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu rằng Washington ủng hộ thiết lập một "vùng an toàn" lên tới 30km bên trong lãnh thổ Syria. 
 
Trong một diễn biến mới nhất, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố nước này có kế hoạch mở rộng chiến dịch quân sự "Nhành Ôliu" tại vùng Afrin theo hướng Đông, sang các thành phố khác ở miền Bắc Syria, tới khu vực biên giới với Iraq nhằm đánh bật lực lượng các tay súng người Kurd tại quốc gia này.
 
Tổng thống Erdogan cũng tuyên bố nước này không “chiếm đóng” vùng Afrin của Syria. Ông Erdogan khẳng định lại chiến dịch này hoàn toàn và đơn giản chỉ nhắm đến những phần tử khủng bố.