Cập nhật: 11:51, Chủ Nhật, 28/01/2018

print

Sống sợ hãi trong khu tập thể dùng tay bóc bê tông

(ANTV) - Trong những ngày cuối năm, mọi người, mọi nhà đều tất bật sắm sửa, dọn dẹp nhà cửa để mong đón một cái Tết khang trang. Thế nhưng trái ngược với không khí chung ấy, tại khu tập thể số 48 Chi Lăng, TP Huế, người dân luôn phải nơm nớp sợ hãi khi sống trong một khu tập thể bị xuống cấp trầm trọng, có thể sập bất cứ lúc nào và họ vẫn không biết Tết này sẽ phải ở đâu.

Tường gạch xuất hiện những vết nứt ngang dọc chằng chịt, tường bị thấm và bong tróc hàng loạt. Trên trần nhà, mái nhà thấm dột, hệ thống điện, nước hư hỏng nặng…Đó là những gì mà người dân sống tại khu tập thể số 48 Chi Lăng đã và đang phải chịu đựng.
 
Sống tại khu tập thể này đã hơn 45 năm, gia đình của anh Trần Vũ Thành Nhân luôn phải nươm nớp lo sợ.
 
Anh Trần Vũ Thành Nhân lo lắng nói, gia đình mình ở đây trên 45 năm rồi. Tình trạng xuống cấp ở đây diễn ra hơn 10 năm nay. Đến thời điểm hiện tại tình trạng ngày một nặng hơn, bê tông bong tróc, cửa gỗ hỏng hết. Mưa gió thì thấm dột, các mảng tường bị ẩm hết toàn bộ. Điện hỏng cũng rất khó xử lý vì sợ bị giật. Giờ người dân ở đây tiến thóa lưỡng nan. Sửa thì không thể sửa vì bây giờ xuống cấp trầm trọng quá rồi, không thể can thiệp vào được. Còn di dời thì cũng không được tạo điều kiện để di dời. Cứ phải sống trong cảnh nươm nớp lo sợ.
 
TT Huế: Sống sợ hãi trong khu tập thể dùng tay bóc được bê tông
 
Khu tập thể 48 Chi Lăng, TP Huế được xây dựng và đưa vào sử dụng từ năm 1975, gồm 1 khối nhà cấp 4 và 3 khối nhà cấp 3 với tổng cộng 15 hộ dân đang sinh sống. Đã hơn 50 năm đưa vào sử dụng và không được tu sửa nên nhiều năm trở lại đây, khu tập thể bị xuống cấp trầm trọng và đến thời điểm hiện tại không thể sửa chữa vì chỉ cần những chấn động nhẹ khu tập thể có thể sập bất cứ lúc nào. Trước tình trạng trên, người dân đã nhiều lần phản ánh với cơ quan chức năng để mong có hướng giải quyết hoặc di dời  để đảm bảo an toàn.
 
Ông Đặng Ngọc Tuấn,Trưởng phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Sở xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, Trung tâm Phát triển quản lý đất, Sở Tài nguyên Môi trường đã tiến hành kiểm định chất lượng công trình và kết quả kiểm định cho thấy chất lượng công trình khu tập thể 48 Chi Lăng xếp hạng cấp nhà nguy hiểm, không bảo đảm an toàn cho người sử dụng, cần phải có phương án giải tỏa. 
 
Dù đã nhiều lần xuống kiểm tra chất lượng công trình và xác nhận khu nhà thuộc cấp nhà nguy hiểm, không thể sử dụng  thế nhưng các cơ quan chức năng vẫn không có một hướng giải quyết cụ thể hay một câu trả lời chính xác nào cho người dân rằng khi nào sẽ được di dời giải tỏa.
 
Ông Đặng Ngọc Tuấn thông tin thêm, về phương án cụ thể thì hiện nay chúng tôi đang tiến hành dự thảo để thông qua UBND tỉnh nhưng trước mắt, từ nay đến Tết vẫn chưa có phương án cụ thể nào, người dân vẫn phải đợi qua Tết này.
 
Dự án thì vẫn mãi nằm trên giấy, người dân thì vẫn phải sống trong một khu tập thể có thể dùng tay để bóc tróc từng lớp bê tông. Và năm nay lại là một năm nữa người dân ở đây đón Tết trong nơm nớp lo âu.