Cập nhật: 12:55, Thứ 7, 27/01/2018

print

Ba ngân hàng phản bác việc bồi thường

(ANTV) - Ngày 26/01, tiếp tục phần tranh luận phiên tòa xét xử Phạm Công Danh và đồng phạm giai đoạn 2.

Ngày 26/01, tiếp tục phần tranh luận phiên tòa xét xử Phạm Công Danh và đồng phạm giai đoạn 2, đại diện 3 ngân hàng gồm: Ngân hàng Thương mại cổ phần Tiên Phong (TPBank), Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) và Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã đồng loạt phản bác quan điểm và yêu cầu của đại diện Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tham gia phiên tòa và Ngân hàng Thương mại cổ phần Xây dựng Việt Nam (VNCB) trong việc buộc 3 ngân hàng nói trên phải liên đới bồi thường 6.126 tỷ đồng thiệt hại cho VNCB.
 
Trước đó, tham gia phiên tòa, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và đại diện VNCB đã yêu cầu TPBank phải bồi hoàn 1.740 tỷ đồng thiệt hại cho VNCB, Ngân hàng Sacombank phải bồi hoàn 1.835 tỷ đồng và Ngân hàng BIDV phải bồi hoàn hơn 2.550 tỷ đồng. 
 
Đồng loạt đại diện TPBank, BIDV và Sacombank đều cho rằng, yêu cầu nói trên là không có căn cứ, không phù hợp vì VNCB không bị thiệt hại số tiền lớn như vậy, các giao dịch cho vay và thu hồi vốn vay đều tuân thủ quy định của pháp luật; để xảy ra sai phạm, thất thoát 6.126 tỷ đồng thuộc về trách nhiệm của VNCB nên các ngân hàng TPBank, Sacombank, BIDV không có nghĩa vụ phải bồi hoàn. Thay vào đó, Phạm Công Danh và cán bộ của VNCB phải bồi hoàn thiệt hại 6.126 tỷ đồng cho chính VNCB. 
 
Kiên Giang: Mang giấy tờ đất của người khác đi chuyển nhượng, lãnh án 07 năm tù
 
Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang vừa tuyến án 7 năm tù giam đối với Nguyễn Thị Loan, 35 tuổi, ngụ thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
 
Theo cáo trạng của Viện kiểm sát, vào cuối tháng 12/2015, do cần tiền nên chị Dương Thị Cẩm Hường, ngụ huyện Phú Quốc có mang giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do mình sở hữu với diện tích trên 5.000 ngàn mét vuông đến cầm cho một người quen. Sau đó, người này đưa cho Loan đem đến tiệm cầm đồ để cầm cố. Tuy nhiên, khi có giấy tờ đất trong tay, Loan không cầm cố mà đem đi chuyển nhượng cho chị Phan Thị Bảo Trân, ngụ thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc với giá 01 tỷ đồng.
 
Sau đó đem số tiền này cho người khác vay và tiêu xài cá nhân. Đến tháng 08/2016, chị Bảo Trân lấy giấy quyền sử dụng đất mà Loan đã chuyển nhượng cho mình đi sang tên nhưng không được vì đất này là của chị Hường đứng tên, lại đang nằm trong quy hoạch. Biết mình bị lừa nên chị Bảo Trân đến trình báo với cơ quan Công an.