Cập nhật: 15:23, Thứ 6, 26/01/2018

print

Các nhà lãnh đạo châu Âu kêu gọi từ bỏ bảo hộ mậu dịch

(ANTV) - Trong ngày thứ hai của Hội nghị thường niên lần thứ 48 Diễn đàn Kinh tế thế giới đang diễn ra tại Davos, Thụy Sĩ, hôm qua, các nhà lãnh đạo của hai nền kinh tế hàng đầu châu Âu là Đức và Pháp đã có các bài phát biểu quan trọng. Trong đó,  tập trung nêu quan điểm phản đối chủ nghĩa bảo hộ, vấn đề nổi cộm của thương mại thế giới thời gian gần đây khi chính quyền Washington theo đuổi chính sách “Nước Mỹ trước tiên” và muốn đảo ngược nhiều thỏa thuận thương mại đa phương.

 

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã gửi đi thông điệp rõ ràng rằng "chủ nghĩa bảo hộ không phải là câu trả lời cho các vấn đề của thế giới”. Bà Merkel kêu gọi cởi mở cạnh tranh công bằng, đồng thời nêu rõ các chính sách đóng cửa sẽ không mang tới một tương lai tốt đẹp hơn cho các quốc gia.
 
Thủ tướng Đức Angela Merkel:“Tôi cho rằng chúng ta cần phải kiên trì tìm kiếm các giải pháp đa phương hơn là đưa ra những giải pháp nhanh chóng như hành động đơn phương, bởi điều đó sẽ dẫn đến một động thái đáp trả đơn phương và sau đó việc giao tiếp sẽ bị ngừng lại. Do đó, tôi kêu gọi các nỗ lực hành động đa phương, điều đòi hỏi phải có nhiều nỗ lực, nhưng theo tôi là đáng giá hơn nhiều”.
 
Trong khi đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố "Pháp đã trở lại là nhân tố cốt lõi của châu Âu", qua đó khẳng định vai trò lớn của Pháp trong lòng châu Âu. Ông Macron kêu gọi các quốc gia EU hợp tác để có thể cạnh tranh với Mỹ và Trung Quốc. Trình bày quan điểm về toàn cầu hóa, nhà lãnh đạo Pháp chỉ trích chủ nghĩa bảo hộ, mà cụ thể là rào cản thuế quan đang cản đường phát triển của nền kinh tế toàn cầu.
 
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu: “Nếu một số người đã sẵn sàng tham vọng hơn, muốn hội nhập nhiều hơn và khao khát biến quốc gia mình thành một thế lực mạnh trên trường quốc tế, để bảo vệ lợi ích và các giá trị của mình thì hãy hành động. Cánh cửa vẫn luôn luôn mở, nhưng với những người không muốn tiến lên thì cũng không nên cản đường người khác”.
 
Trước đó, phát biểu tại lễ khai mạc Hội nghị thường niên lần thứ 48 WEF, Thủ tướng Canada Justin Trudeau khẳng định rằng bảo hộ mậu dịch sẽ chỉ "đẩy thế giới vào tình trạng tồi tệ". Trong khi đó, Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Anh Liam Fox cho biết Anh sẽ ủng hộ các lợi ích của tự do thương mại trong việc giảm nghèo đói, trong bối cảnh Anh đang đàm phán về việc rời khỏi Liên minh châu Âu (EU). Theo lịch trình, Tổng thống Trump sẽ có bài phát biểu khép lại hội nghị trong ngày mai 26/1.
BT